Ung thư thực quản là gì? Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8 trên thế giới và có tiên lượng nghèo nàn bậc nhất vì khi phát hiện được trên lâm sàng; u thường đã ở giai đoạn tiến triển…

Thực quản là một ống tiêu hoá chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản bắt đầu trong các tế bào trong lòng thực quản. Theo thời gian, ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp của thành thực quản và do thực quản không có thanh mạc nên u nhanh chóng xâm lấn qua cơ quan lân cận.

Các tế bào ung thư có thể lây lan bằng cách phá vỡ ừ khối u ban đầu cũng có thể xâm nhập vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết quản thực quản nhanh chóng di căn vào hạch ngay khi bệnh còn mới và di căn xa khắp các mô của cơ thể như phổi, gan, xương.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản vẫn chưa rõ ràng.

Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào của lòng thực quản phát triển không đúng (đột biến) trong DNA của nó. Đột biến làm cho tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát.

Các tế bào bất thường tích lũy thành một khối u ở thực quản; có thể phát triển để xâm nhập các cấu trúc lân cận và lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể.

Một số nguy cơ gây bệnh ung thư thực quản:

Tuổi tác: Ung thư thực quản thường ít gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi. Đa số các trường hợp xuất hiện ở người trên 50 tuổi.

Tiền sử mắc bệnh: Nếu người bệnh đã từng mắc các loại ung thư khác có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản.

Rượu, thuốc lá: Hầu hết số bệnh nhân ung thư thực quản là người thường xuyên sử dụng các chất kích thích; trong số đó có rượu mà thuốc lá. ĐIều này cũng giải thích tại sao ung thư thực quản lại thường gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Trào ngược dạ dày thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến và nó có nguy cơ ngày càng gia tăng; gây nguy hiểm bởi có tính chất bệnh mãn tính; đòi hỏi phải điều trị trong một thời gian dài.

Bệnh kéo dài dẫn đến viêm thực quản, hẹp thực quản; và nguy hiểm hơn là gây biến chứng thành bệnh barrett thực quản – một tổn thương tiền ung thư; dẫn đến ung thư thực quản.

Thói quen ăn uống: Hay ăn nóng, uống nóng; thường xuyên sử dụng thức ăn chứa nitrosamin như mắm; dưa muối. Ăn ít trái cây và rau quả cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản.

Tiền sử gia đình: Trong gia đình đã có người mắc bệnh thì nguy cơ bị bệnh ung thư thực quản cao hơn gấp nhiều lần so với thông thường.

Có hai loại chính của ung thư thực quản:

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Chiếm 95%. Đây là loại ung thư thực quản bắt đầu trong các tế bào vảy lót ở niêm mạc thực quản. Nó thường phát triển ở phần trên và giữa thực quản.

Ung thư biểu mô tuyến

Chiếm 2.5-8% ung thư thực quản nguyên phát. Loại này bắt đầu trong các mô tuyến ở phần dưới của thực quản nơi thực quản nối với dạ dày.

Các loại khác: Rất hiếm, chiếm chưa tới 1%, bao gồm ung thư tế bào nhỏ; u sắc tố ác tính, lympho và sarcoma.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe để chăm sóc bản thân và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *