Sưng 4 vị trí này trên cơ thể, phải đi khám gan ngay!

Gan điều chỉnh nồng độ của hầu hết các loại hóa chất trong máu, giúp loại bỏ độc tố, tiết dịch mật và duy trì đường huyết khỏe mạnh. Tuy nhiên, gan cũng dễ bị tổn thương và mắc bệnh. Một số loại bệnh gan chỉ xuất hiện triệu chứng khi đã tiến triển nặng.

"Sưng

1. Tổng quan về gan

Gan nặng khoảng từ 1,2 đến 1,5kg, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể và là cơ quan nội tạng lớn nhất. 

Bộ phận này đảm nhận việc thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, điển hình như: đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, chuyển hóa các chất béo, bột đường, protein thành chất cơ thể sử dụng được sau đó cung cấp khi tế bào cần đến, sản xuất mật,… 

Có thể thấy gan giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Khi gan tổn thương đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Việc đau gan có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến bộ phận này. 

Tuy nhiên, những cơn đau khởi phát rất khó xác định được vị trí đau gan và nguyên nhân cụ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh gan phổ biến nhất, gây ra do sự tích tụ mỡ trong gan. Nhiều người mặc dù đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng lại không xuất hiện bất kỳ triệu chứng đáng kể nào. 

Cảm giác đau bụng trên bên phải ở vị trí gan và mệt mỏi sẽ dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

2. Những vị trí đau mà bạn nên đi khám gan ngay

2.1 Bụng đau đi khám gan

Phình bụng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của gan nhiễm mỡ. Bụng bị phình sẽ dễ nhận thấy nhất khi cơ thể trong tư thế đứng thẳng. Phần phình ở vị trí gan, ngay bên dưới lồng ngực sẽ lộ rõ.

Trong một số trường hợp, phình bụng cũng có thể là do xơ gan, xảy ra khi chất lỏng tích tụ liên tục. Tình trạng này cũng làm phình các tĩnh mạch trong thực quản, dễ dẫn đến vỡ tĩnh mạch và chảy máu. Nếu phình bụng đi kèm với đau thì cần đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

2.2 Mắt cá chân

Sưng phù mắt cá chân là một triệu chứng khác của bệnh gan. Triệu chứng này làm cản trở khả năng vận động và gây cảm giác khó chịu dữ dội. 

Khi bị tổn hại do bệnh gan nhiễm mỡ, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng và khiến chất dịch tích tụ nhiều ở mắt cá chân, dẫn đến sưng phù.

2.3 Bàn chân đau đi khám gan ngay

Không chỉ mắt cá chân mà bàn chân người bệnh gan nhiễm mỡ cũng bị sưng phù. Ngoài sưng phù, người bệnh còn có thể bị ngứa ran, tê ở chân, gây đau đớn, khó chịu và không thể đi lại bình thường.

2.4 Mắt

Bệnh gan nhiễm mỡ cũng gây sưng húp mắt. Nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh gan tiến triển ảnh hưởng đến khả năng tạo protein trong mắt, làm suy yếu lưu thông máu và khả năng lưu chuyển chất lỏng khỏi mắt

Khi đã biết chắc vị trí đau gan rồi thì bạn không nên tự ý mua thuốc về uống mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Biện pháp tốt nhất là bạn nên đi khám để được chuyên gia tư vấn và đưa ra cách điều trị hợp lý. 

Bạn sẽ có thể phải làm các xét nghiệm máu, chụp CT, siêu âm, chụp MRI và sinh thiết gan,…

Tóm lại, gan là một bộ phận quan trọng nên bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến nó. Hãy luôn theo dõi tình trạng của gan để phát hiện kịp thời vị trí đau gan và từ đó biết được phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *