Nguyên nhân và cách điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích có thể là do một trong số những nguyên nhân như chế độ ăn ít chất xơ; chứa các loại thực phẩm không phù hợp với bệnh nhân…

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (tên tiếng Anh là irritable bowel syndrome-IBS); là hiện tượng ruột bị rối loạn chức năng; tái đi tái lại nhiều lần mà khi người bệnh đi khám; làm các xét nghiệm đều không tìm thấy các tổn thương cũng như tổ chức sinh hoá ở ruột…

Đây là một trong những bệnh đường ruột phổ biến nhất với tỷ lệ mắc từ 5-20% dân số; tuỳ thuộc vào vùng dân cư. Hội chứng này lành tính, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng; nhưng lại có tác động lớn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân bệnh Hội chứng ruột kích thích

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng ruột kích thích. Nhưng rất nhiều yếu tố liên quan mật thiết đến bệnh đã được xác định:

  • Stress: trạng thái căng thẳng thần kinh do suy nghĩ, lo âu quá nhiều khiến các triệu chứng xuất hiện hoặc biểu hiện nặng hơn.
  • Thực phẩm: hội chứng ruột kích thích có thể xuất hiện khi ăn một số thực phẩm nhất định. Điều này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Nhiễm khuẩn đường tiêu hoá.
  • Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh.
  • Sự thay đổi nồng độ hormone trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Yếu tố di truyền.

Các biểu hiện điển hình của hội chứng ruột kích thích

Người mắc hội chứng này thường gặp phải những biểu hiện điển hình tại ống tiêu hóa, cụ thể như:

  • Bụng sôi, đau quặn.
  • Đầy hơi, chướng bụng.
  • Trào ngược dạ dày – thực quản dẫn đến ợ hơi.
  • Liên tục có cảm giác mót rặn, táo bón.
  • Đi ngoài nhiều lần phân nát, phân lỏng hoặc phân nhầy máu mũi, nhiều bọt.

Thường sau khi ăn đồ ăn lạ hay gặp phải sang chấn tâm lý nào đó sẽ xuất hiện các biểu hiện này.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có các biểu hiện ngoài ruột như lo lắng, mệt mỏi, đau đầu mất ngủ, suy giảm các hoạt động thể chất, khả năng tập trung suy giảm,… Mặc dù có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt nhưng kết quả xét nghiệm mô bệnh học đại tràng cũng như kết quả xét nghiệm máu, phân đều không có gì bất thường.

Đối tượng nguy cơ bệnh Hội chứng ruột kích thích

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc hội chứng ruột kích thích bao gồm:

  • Những người dưới tuổi 45.
  • Những người thường xuyên lo âu, trầm cảm hoặc trong trạng thái tinh thần không ổn định.
  • Nữ giới có khả năng mắc hội chứng ruột kích thích cao hơn nam giới hai lần.
  • Những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về đường ruột.

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em cũng đang ngày càng phổ biến. Áp lực từ việc thi cử hoặc trầm cảm vì các yếu tố gia đình, xã hội có thể khiến trẻ bị căng thẳng dẫn tới hội chứng ruột kích thích.

Cách phòng ngừa bệnh

Vì nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích vẫn chưa rõ ràng nên chưa có nguyên tắc chuẩn mực nào để phòng tránh. Tuy nhiên, có thể thực hiện các phương pháp sau để giảm thiểu nguy cơ:

  • Có chế độ ăn uống khoa học: Cố gắng ăn vào thời gian cố định trong ngày và không bỏ bữa.
  • Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ như rau củ quả.
  • Tránh các thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, thực phẩm khó dung nạp lactose, thực phẩm cay.
  • Uống nhiều nước.
  • Tránh các đồ uống có ga và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.
  • Không ăn thức ăn để lâu hoặc điều kiện bảo quản không tốt.
  • Không ăn thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy hơi: khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả nhiều đường như cam, quýt, xoài, mít.
  • Sử dụng thuốc tiêu chảy và thuốc nhuận tràng theo kê toa của bác sĩ.
  • Tập thể dục thường xuyên, cố gắng có những vận động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Luyện tập thư giãn, không để bị trầm cảm, lo lắng quá mức

Chế độ ăn uống phù hợp với những người mắc hội chứng ruột kích thích

Nên ăn những thực phẩm nào?

Đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích; việc tăng cường bổ sung chất xơ là vô cùng quan trọng. Các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như rau xanh, bột bắp, gạo lứt và đặc biệt là cám gạo hay được khuyên dùng.

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp cải thiện rõ rệt các biểu hiện táo bón hay tiêu chảy ở một số người. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người bệnh phù hợp với chế độ ăn ít chất xơ. Do đó, tùy từng người mà chế độ dinh dưỡng sẽ được điều chỉnh sao cho hiệu quả nhất.

Ngoài ra, người mắc hội chứng này cũng cần lưu ý một số điều như ăn chậm, nhai kỹ khi ăn. Điều này giúp hạn chế tình trạng chướng hơi, đầy bụng, từ đó giảm thiểu tình trạng ruột co bóp giúp giảm đau và giảm đi ngoài.

Nên hạn chế những loại thực phẩm nào?

Để giúp cải thiện tình trạng ruột kích thích; người bệnh cần đặc biệt lưu ý và hạn chế ăn các loại thực phẩm dưới đây:

  • Một số loại rau dễ gây đầy hơi như: cải bắp, cải xanh, hành,…
  • Các loại hoa quả có tính axit, quả chua.
  • Đường: tránh ăn bánh kẹo, siro, mứt; các loại trái cây hay nước trái cây chứa đường vì dễ khiến đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều chất béo như phomai, mayonnaise, bánh quy,… Tránh đồ ăn chiên rán béo, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên sử dụng chất béo thực vật không bão hòa.
  • Các loại đồ uống có ga, có cồn, chất kích thích đều cần hạn chế tối đa. Ngoài ra, các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt cũng không tốt đối với người mắc bệnh.
  • Để tránh tình trạng hệ tiêu hóa quá tải; không nên nạp quá nhiều chất dinh dưỡng gây khó tiêu, từ đó dễ dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
  • Một số thực phẩm nhạy cảm: nhiều trường hợp người bệnh nhạy cảm với một số loại đồ ăn nhất định thì nên tránh ăn là tốt nhất.

Các biện pháp điều trị bệnh đường ruột kích thích

Để trị dứt điểm bệnh thì chế độ ăn uống sinh hoạt là rất quan trọng. Trước tiên cần kiêng khem những thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá và những thức ăn khó tiêu; dễ sinh hơi như khoai lang,…

Đa số người mắc rối loạn cơ năng đại tràng hay hội chứng ruột kích thích thường bị thiếu lactase (là enzyme phân giải đường lactose) nên cần tránh các loại thức ăn có loại đường này.

Đối với người bị táo bón thì cần bổ sung thực phẩm chống táo; đối với người bị tiêu chảy thì có thể sử dụng các thức ăn đặc dễ tiêu. Khi ăn cần phải nhai kỹ, ăn từ từ, không nên ăn quá no. Luyện tập đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng, có thể xoa bóp bụng trước khi đi ngoài để kích thích gây cảm giác đi ngoài.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp mình có thêm nhiều thông tin và cách phòng ngừa về bệnh. Có bất cứ câu hỏi về bệnh lý hay muốn tư vấn về sản phẩm quý khách hàng có thể liên hệ qua số hotline 1900 636895 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Fanpage: https://www.facebook.com/nanocurcumin.ogo.group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *