Người mắc bệnh Crohn nên kiêng những thực phẩm gì

Không có một chế độ ăn nào có thể áp dụng chung cho tất cả các loại bệnh cả; đặc biệt là với bệnh Crohn.

Crohn là một bệnh viêm mãn tính của ruột và gây lở loét thành ruột. Một số triệu chứng điển hình của bệnh thường là đau bụng; tiêu chảy, mất nước, sốt và thậm chí cả suy dinh dưỡng trầm trọng….

Tuy nhiên, nếu chú ý đến một số loại thực phẩm phổ biến là nguyên nhân gây bệnh Crohn và kiểm soát chặt chẽ lượng đồ ăn thức uống của bạn; bạn hoàn toàn có thể hạn chế được các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Bệnh nhân Crohn nên tránh dùng những thực phẩm sau

Thịt lợn và thịt bò

Những người bị bệnh Crohn có thể sẽ có phản ứng miễn dịch với một số thành phần có trong thịt lợn và thịt bò.

Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn lên bệnh Crohn trên tạp chí Nutrition vào  tháng 10 năm 2015, tác giả nghiên cứu viết: đáp ứng của những người bị bệnh Crohn với thịt lợn; thịt bò, hay thậm chí là cả sữa; trứng và phô mai “không phải là phản ứng dị ứng nhưng là một tình trạng rất nhạy cảm”.

Điều này có nghĩa là những loại protein có nguồn gốc thực vật; như đậu lăng, hạt quinoa và đậu nành có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người bị bệnh Crohn.

Sữa

Rất nhiều người bị bệnh Crohn hạn chế hoặc thậm chí là tránh uống sữa để làm giảm các triệu chứng của hệ tiêu hóa.

Mối liên quan giữa các sản phẩm sữa và bệnh Crohn còn được làm phức tạp hơn bởi tình trạng không dung nạp lactose – một tình trạng cũng gây ra các triệu chứng đầy hơi; chướng bụng như bệnh Crohn. Bác sỹ có thể giúp bạn xác định bạn không dung nạp lactose hay bạn bị bệnh Crohn.

Nếu bạn đã kiêng sữa hoặc phô mai; Bạn nên tìm kiếm các nguồn cung cấp protein và canxi khác để bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Sốt kem và bơ

Các bữa ăn giàu chất béo với lượng lớn kem; bơ hoặc dầu cũng như thực phẩm chiên rán có thể gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Nguyên nhân là do những bữa ăn giàu chất béo thường lưu lại trong dạ dày lâu hơn; những người bị bệnh Crohn còn hấp thụ chất béo rất kém.

Nếu được, bạn chỉ nên ăn những phần nhỏ bơ, kem hoặc các chất béo khác. Nếu cơ thể bạn không thể hấp thu được bất cứ loại thực phẩm giàu chất béo nào; bạn có thể sẽ bị tiêu chảy và đầy hơi.

Những người đã được cắt bỏ một phần ruột non thường sẽ dễ bị tiêu chảy do đồ ăn giàu chất béo hơn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Phối hợp các thực phẩm giàu chất xơ, như rau có lá xanh và một số loại ngũ cốc; bánh mỳ vào chế độ ăn của bạn tưởng chừng như là một việc làm tốt nhưng với những người mắc bệnh Crohn thì chưa chắc đã phải là như vậy.

Chất xơ là một nguồn cung cấp năng lượng cho các lợi khuẩn sống trong đường ruột. Ngoài ra, rau xanh giàu chất xơ còn hỗ trợ bạn trong việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; tiểu đường.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm giàu chất xơ này có thể sẽ rất khó tiêu hóa với một số người bị bệnh Crohn. Để tiêu hóa được những loại thực phẩm giàu chất xơ này; các chuyên gia khuyến nghị bạn nên ăn chậm và nhai kỹ.

Các loại hạt

Các loại hạt, bao gồm cả bỏng ngô có thể sẽ rất khó tiêu hóa và làm tắc nghẽn đường tiêu hóa vốn đã bị hẹp do viêm; sẹo và phẫu thuật trong bệnh Crohn. Việc quyết định nên hay không nên ăn loại hạt nào sẽ phụ thuộc chủ yếu vào trải nghiệm của bản thân bạn và tiền sử bệnh tật.

Thực phẩm cay

Mỗi người có thể ăn cay ở một mức độ khác nhau; nhưng đa số những người mắc bệnh Crohn sẽ rất khó có thể ăn được các loại thực phẩm cay; đặc biệt là trong những đợt bệnh Crohn bùng phát.

Những thực phẩm cay nóng có thể có tác dụng như một chất kích thích; làm tăng nhu động ruột và gây đau bụng. Trong những cơn bùng phát bệnh, hãy tránh ăn hạt tiêu; tương ớt và lựa chọn các loại thực phẩm có hương vị nhẹ hơn và dễ tiêu hóa hơn.

Caffeine và rượu

Bệnh Crohn có thể sẽ làm tăng nguy cơ mất nước của bạn, do vậy; bạn nên tránh các loại đồ uống có chứa caffeine hoặc có cồn; đặc biệt là trong khi bị những đợt bệnh tiêu chảy. Caffeine và cồn đều là những chất kích thích đối với ruột và có thể kích thích nhu động ruột nhiều hơn.

Ngoài cà phê, bạn nên tránh cả caffeine có trong trà, đồ uống năng lượng và soda. Thay vào đó, hãy nhấp một ngụm nước lọc hoặc nước có hương vị nhưng không chứa đường.

Đường

Loại bỏ hoàn toàn lượng đường ra khỏi chế độ ăn của bạn có thể sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng của bệnh Crohn. Nếu bạn muốn ăn đồ ngọt, chỉ nên sử dụng mật ong.

Mặc dù các nghiên cứu chưa chỉ ra được mối liên quan rõ ràng giữa đường và bệnh Crohn, nhưng lợi ích đạt được ở đây có thể là; khi người bệnh Crohn loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn; họ cũng sẽ có xu hướng  loại bỏ hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Hy vọng bài viết dưới đây giúp bạn có thêm nhiều thông tin kiến thức bệnh lý về bệnh crohn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline:1900636895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *