Nên Ăn trứng mấy quả một tuần thì tốt – lời khuyên của chuyên gia

Trứng có tác dụng bảo vệ não bộ là nhờ thành phần choline có trong nó. Không chỉ thế, nó còn có tác dụng tăng cường phát triển cơ quan này. Choline là một chất quan trọng, nếu thiếu choline thì bạn có thể gặp các vấn đề như rối loạn thần kinh, giảm khả năng nhận thức…

Nên Ăn trứng mấy quả một tuần thì tốt - lời khuyên của chuyên gia
Nên Ăn trứng mấy quả một tuần thì tốt – lời khuyên của chuyên gia

Theo các chuyên gia sức khỏe, thực tế là không quá khó để trả lời câu hỏi “Một tuần nên ăn mấy quả trứng?” hay “1 ngày nên ăn mấy quả trứng?”. 

Tuy nhiên, để có được đáp án hoàn chỉnh và toàn diện nhất, cần xem xét từng trường hợp khác nhau. Đối với người khỏe mạnh, số lượng trứng có thể ăn trong một tuần sẽ khác với người có bệnh nền. Tương tự, đối với trẻ em và người cao tuổi, lượng trứng tối đa có thể ăn cũng không giống nhau.

Dưới đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho vấn đề “1 tuần nên ăn mấy quả trứng?”đối với từng đối tượng:

1. Người khỏe mạnh 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?

Lý do khiến chúng ta phải bận tâm đến vấn đề “ 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?” hay “Có nên ăn nhiều trứng không?” là vì trứng chứa nhiều cholesterol, chế độ ăn nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc hoặc làm trầm trọng hơn các vấn đề về tim mạch. 

Cũng vì vậy mà những năm trước đây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng mọi người không nên ăn quá 1-2 quả trứng/tuần. Nguyên nhân là vì một quả trứng lớn chứa khoảng 186 miligam cholesterol, trong khi lượng cholesterol được khuyến nghị hàng ngày là 300 miligam cho người lớn.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng, nghiên cứu gần đây đã cho thấy cholesterol trong trứng dường như không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể so với các nguồn cholesterol khác, chẳng hạn như thịt xông khói, phô mai và bơ. 

Không những thế, một số nghiên cứu cũng cho thấy cholesterol trong chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể.

Mặc dù vậy, vẫn có một số lưu ý được đặt ra về số lượng trứng tối đa mà một người khỏe mạnh có thể ăn trong một tuần. Vậy, người khỏe mạnh 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?

Trong khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hiện không đặt ra giới hạn nào cho những người khỏe mạnh về số lượng trứng có thể ăn mỗi ngày, thì các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hầu hết mọi người khỏe mạnh có thể ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. 

Về điều này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng cho biết, câu trả lời cho vấn đề “Một ngày nên ăn mấy quả trứng?” là những người khỏe mạnh có thể bổ sung tối đa 1 quả trứng/ngày trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. 

Nghiên cứu cũng cho thấy, ăn 1 quả trứng/ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, với điều kiện tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng.

Ngoài ra, để trả lời câu hỏi “người khỏe mạnh 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?”, bạn cũng cần xem xét số lượng trứng nên ăn trong ngày với những thực phẩm kết hợp khác. 

Việc ăn quá nhiều trứng và những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cùng một lúc có thể khiến bạn phải cân nhắc lại số lượng trứng nên ăn trong một ngày hay một tuần. 

Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc chỉ ăn lòng trắng trứng mà không ăn lòng đỏ với mục đích chỉ bổ sung protein cho cơ thể mà không dung nạp thêm cholesterol.

2. Người bệnh một tuần nên ăn mấy quả trứng?

Đối với những người có bệnh nền, câu trả lời cho thắc mắc “1 tuần nên ăn mấy quả trứng?” cụ thể như sau:

Những người bị bệnh tiểu đường loại 2: Tối đa 7 quả trứng/tuần, với điều kiện đang áp dụng một chế độ ăn ít chất béo bão hòa. 

Mặc dù vậy, số lượng trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở mỗi bệnh nhân tiểu đường lại khác nhau. 

Trong khi nghiên cứu trên gần 200.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ cho thấy việc ăn 1 quả trứng/ngày chỉ làm nguy cơ đau tim tăng nhẹ ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân, thì nghiên cứu ở người trưởng thành châu Âu và Hàn Quốc lại cho thấy ăn 2-4 quả trứng/tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Tốt nhất là bạn không nên ăn quá 1 quả trứng mỗi ngày hoặc 4–5 quả trứng/tuần hoặc hỏi ý kiến bác sĩ đang điều trị bệnh cho bạn.

Những người có chỉ số cholesterol LDL (cholesterol có hại) cao: Tối đa 7 quả trứng/tuần, nhưng tốt nhất là bạn không nên ăn quá 1 quả trứng mỗi ngày hoặc 4–5 quả trứng/tuần.

Những người bị bất kỳ bệnh tim mạch nào hoặc có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Tối đa 7 quả trứng/tuần, với điều kiện đang áp dụng một chế độ ăn ít chất béo bão hòa. 

Vậy nếu nhóm đối tượng này đang áp dụng một chế độ ăn uống bình thường thì 1 tuần nên ăn mấy quả trứng? Lời đáp là chỉ nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, trong đó, số lòng đỏ tối đa được tiêu thụ là 4 lòng đỏ/tuần.

Những người mắc hội chứng chuyển hóa: Tối đa 6 quả trứng/tuần, với điều kiện đang áp dụng một chế độ ăn ít chất béo bão hòa. 

Một số nghiên cứu gần đây cho biết, việc những người mắc hội chứng chuyển hóa ăn nhiều trứng hơn có thể cải thiện tình trạng caroten thông qua việc tăng cholesterol HDL, cũng như mức mỡ trong máu và độ nhạy insulin.

2.1 Người cao tuổi 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?

Những người trên 65 tuổi có thể cảm thấy lo lắng liệu ăn 1 quả trứng/ngày có làm tăng nguy cơ bị cholesterol cao hay không? Sự lo lắng này cũng làm dấy lên vấn đề, liệu người cao tuổi có nên ăn trứng mỗi ngày không?

Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng cholesterol ở những người từ 65 tuổi trở lên ít bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hơn so với những người ở độ tuổi 30 trở xuống. 

Do đó, nếu người lớn tuổi có mức cholesterol bình thường, việc ăn 1 quả trứng/ngày là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, một số người cao tuổi khỏe mạnh còn có thể ăn tối đa 2 quả trứng/ngày.

Mặc dù vậy, vẫn có nghiên cứu ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, những người lớn tuổi ăn hơn 5–6 quả trứng/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 30%. 

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người này gia tăng chỉ do trứng gây ra. 

Thực tế, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên khi bạn già đi do những thay đổi như sự tích tụ chất béo và xơ cứng động mạch – bất kể lượng trứng mà bạn tiêu thụ. 

Do đó, điều quan trọng là phải xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể của những người lớn tuổi trước khi quyết định 1 tuần nên ăn mấy quả trứng là an toàn.

2.2 Phụ nữ mang thai một tuần nên ăn mấy quả trứng?

Đối với phụ nữ mang thai khỏe mạnh, câu trả lời cho vấn đề “1 tuần nên ăn mấy quả trứng?” là phụ nữ mang thai có thể yên tâm thưởng thức trứng mà không bị giới hạn số lượng tối đa. 

Trứng là một nguồn cung protein tuyệt vời và các vi chất dinh dưỡng của trứng rất cần thiết cho thai kỳ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao của thai phụ.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mắc bệnh tim, bị tiểu đường hoặc có bất kỳ bệnh nền liên quan nào, hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để biết được 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?

2.3 Trẻ em 1 tuần nên ăn mấy quả trứng?

Đối với trẻ em, lời đáp cho thắc mắc “1 tuần nên ăn mấy quả trứng?” có vẻ hơi phức tạp. 

Nguyên nhân là vì, những trẻ còn nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng ít hơn người lớn, đồng thời, lượng choline khuyến nghị cho trẻ em cũng không giống người lớn, và thậm chí là khác nhau ở từng độ tuổi, cụ thể:

-Trẻ từ 7 tháng – 1 tuổi: 150mg/ngày

-Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 200mg/ngày

-Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 250mg/ngày

-Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 375mg/ngày

-Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 550mg/ngày

Trong khi đó, một quả trứng luộc lớn có khoảng 147mg choline. Vì vậy, việc cho trẻ ăn 1-2 quả trứng/ngày sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, sự đa dạng dinh dưỡng cho bé là rất quan trọng. Hãy cố gắng cân đối dinh dưỡng cho bé.

Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ cần cân đối lượng choline cần thiết cho cơ thể bé từ trứng và các nguồn choline khác, như thịt heo, thịt gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *