Đo huyết áp tại nhà cần lưu ý những gì?

Tăng huyết áp là một trạng thái trong đó máu lưu thông dưới một áp suất tăng cao lâu dài. Tăng huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên…Vì thế bạn cần nên thường xuyên đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp tại nhà cần lưu ý những gì
Đo huyết áp tại nhà cần lưu ý những gì

Theo dõi huyết áp là một trong những cách kiểm tra sức khỏe đơn giản và cần thiết, nhất là với những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Tuy nhiên, nếu không đo đúng cách có thể làm sai lệch kết quả….

Dưới đây là những thông tin về hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà và một số điều cần lưu ý để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất.

1. Theo dõi huyết áp tại nhà quan trọng như thế nào?

Trước khi hướng dẫn về cách đo huyết áp tại nhà, bạn đọc cần hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc theo dõi huyết áp đối với sức khỏe:

– Chẩn đoán bệnh từ sớm: Đây là một trong những lợi ích quan trọng của việc theo dõi huyết áp thường xuyên.

Những thay đổi về chỉ số huyết áp chính là những dấu hiệu cảnh báo những bất thường về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp, hạ huyết áp, bệnh về thận hay tim mạch,… 

Do đó, việc theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn và từ đó kịp thời điều trị bệnh, phòng tránh nguy cơ biến chứng.

– Theo dõi kết quả điều trị: Với một số trường hợp bệnh nhân đang trong quá trình điều trị, theo dõi huyết áp cũng chính là cách để đánh giá về hiệu quả điều trị. 

Bằng việc nhận biết sớm những thay đổi trong các chỉ số huyết áp, chúng ta có thể nhận biết việc thay đổi lối sống hay loại thuốc mà bạn đang sử dụng có mang lại hiệu quả hay không. 

Trong trường hợp cần thiết, có thể điều chỉnh lối sống và thay đổi loại thuốc khác và lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp hơn với người người bệnh.

– Khuyến khích chúng ta chú tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe: Khi thực hiện đo huyết áp tại nhà, chúng ta sẽ hiểu được một phần cơ bản về sức khỏe hiện tại của bản thân. Từ đó, tạo thói quen chăm sóc sức khỏe, có trách nhiệm hơn với sức khỏe của mình. 

Qua đó, tạo động lực cho bản thân thay đổi để có một sức khỏe tốt hơn, chẳng hạn như vận động nhiều hơn, bổ sung dinh dưỡng đúng cách, uống thuốc đều đặn,…

– Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe

Nếu biết cách đo huyết áp tại nhà, bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian đến các cơ sở y tế để kiểm tra huyết áp. Như vậy, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí khám chữa bệnh.

Hơn nữa, thực tế có một số trường hợp cứ đến gặp bác sĩ là bị lo lắng quá mức dẫn đến tình trạng tăng huyết áp đột biến, nhưng sau khi trở về nhà, huyết áp lại hoàn toàn bình thường. 

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo những trường hợp này đo huyết áp tại nhà để biết rõ về tình trạng cao huyết áp.

Như vậy, theo dõi huyết áp tại nhà không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. 

Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm bệnh nhân có nhịp tim không đều thì việc đo huyết áp tại nhà có thể không chính xác. Do đó không nên dùng máy đo huyết áp tại nhà.

2. Những đối tượng nào cần đo huyết áp tại nhà?

Tất cả chúng ta đều nên theo dõi chỉ số huyết áp bằng cách đo huyết áp tại nhà. Tuy nhiên, những trường hợp dưới đây càng cần chú ý hơn về vấn đề này:

– Các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp và huyết áp cao.

– Trường hợp mới được chẩn đoán bệnh cao huyết áp và mới điều trị bằng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. 

Dựa vào kết quả đo huyết áp bác sĩ có thể đánh giá được khả năng đáp ứng với thuốc của người bệnh và điều chỉnh phác đồ điều trị để mang lại hiệu quả cao nhất.

– Những đối tượng có nguy cơ cao bị tăng huyết áp cũng cần thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà, chẳng hạn như những người có thói quen ăn nhiều muối, người bị thừa cân béo phì, người cao tuổi, người bị rối loạn lipid máu, người lười vận động, người thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị cao huyết áp,…

– Mẹ bầu cũng cần kiểm tra huyết áp thường xuyên.

– Các trường hợp dễ bị sai kết quả khi kiểm tra huyết áp tại các cơ sở y tế do tâm lý lo lắng khi gặp bác sĩ.

3. Hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà

Dưới đây là những hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà:

– Trước khi đo cần lưu ý một số điều như sau:

+ Không sử dụng các thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích, không hút thuốc lá, không vận động nặng và tập thể dục trước khi đo huyết áp trong vòng 30 phút.

+ Nên nghỉ ngơi khoảng 5 phút trước khi đo.

– Trong khi đo, cần lưu ý những điều sau:

+ Ngồi đúng tư thế: Tư thế đúng khi đo huyết áp là giữ thẳng lưng, để máy đo ở vị trí cố định và ngang với ngực. Đồng thời, tay bên đo cần được duỗi thẳng. Lưu ý, vòng quấn của máy đo huyết áp cần phải nằm trên nếp gấp của khuỷu tay.

+ Về thời gian đo: Tốt nhất, hãy đo huyết áp vào cùng một thời điểm cố định, chẳng hạn có thể đo huyết áp vào các buổi sáng mỗi ngày. Yếu tố thời gian cũng rất quan trọng để so sánh kết quả đo một cách chính xác. 

Thông thường, huyết áp vào buổi sáng sẽ cao hơn huyết áp được đo vào buổi tối.

+ Mỗi lần đo huyết áp, bạn nên đo nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 phút và sau đó lấy kết quả trung bình. Tốt nhất nên ghi chép lại kết quả. Đây cũng là một căn cứ để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn về thể trạng sức khỏe của bạn.

4. Phải làm sao khi huyết áp bất thường?

– Người có sức khỏe bình thường, chỉ số huyết áp đạt chuẩn sẽ là:

+ Huyết áp tâm thu: 90 đến 129 mmHg.

+ Huyết áp tâm trương: 60 đến 84 mmHg.

Tùy thuộc vào kết quả đo mà cách xử trí cũng cần khác nhau:

– Nếu chỉ số huyết áp tăng cao hơn bình thường: Bạn cần thực hiện đo lại khoảng 2 lần. Nếu các lần đo sau đều cho kết quả tương tự và người bệnh có kèm theo một số triệu chứng bất thường như khó thở, tức ngực, nói khó,… thì cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Nếu trường hợp người bệnh huyết áp và đang điều trị bằng thuốc nhưng quên uống thuốc dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao thì cần uống thuốc ngay sau đó. 

Đồng thời cần nhanh chóng gọi điện cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn xử trí đúng cách.

– Nếu chỉ số huyết áp thấp hơn bình thường: Bạn cần liên hệ đến bác sĩ điều trị để được điều chỉnh lại liều thuốc, đồng thời thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *