Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Dinh dưỡng cho bệnh ung thư dạ dày

Hiện nay, các ca bệnh ung thư dạ dày thường chủ yếu tập trung vào điều trị; các chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng vẫn chưa được chú trọng nhiều. Theo thống kê, hàng năm ở Việt Nam có gần 150.000 ca qua đời vì ung thư dạ dày; tỷ lệ 80% do sụt cân, 30% chết do suy kiệt trước khi khối u tái phát. Mặc dù vậy, ở các buổi khám bệnh, còn khá ít người bệnh đề cập đến vấn đề ăn uống như thế nào cho hợp lý.

Với bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo các dưỡng chất cần thiết trong việc điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho người bệnh ung thư nói chung; và đối với bệnh nhân ung thư dạ dày. Dinh dưỡng chuẩn và khoa học trong suốt quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh:

  • Cảm giác được thoải mái hơn.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng cho cơ thể giúp duy trì sức khỏe và năng lượng.
  • Duy trì cân nặng và nguồn dinh dưỡng dự trữ.
  • Dung nạp các tác dụng phụ của thuốc tốt hơn.
  • Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Giúp Nhanh hồi phục tổn thương.

Bệnh nhân ung thư do phải sử dụng các phác đồ điều trị theo bệnh án; nên việc suy kiệt cơ thể là lẽ đương nhiên. Điều này vô cùng nguy hiểm nó làm tăng giá trị biến chứng, nhiễm trùng; giảm hiệu quả điều trị và thời gian sống của bệnh nhân.

Qua đó cho thấy, dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc nâng đỡ, hỗ trợ người bệnh có đủ sức theo được phác đồ điều trị nặng nề. Vì vậy, trong quá trình điều trị ung thư, chúng ta cần có kế hoạch xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân. Ngoài ra, việc ăn uống đúng chế độ có thể giúp người bệnh giảm thiểu tối đa bất lợi do tác dụng phụ của phương pháp điều trị và tạo cảm giác sống khỏe hơn cho bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Người bệnh ung thư dạ dày bao giờ cũng khó ăn hơn, họ có thể ăn cho qua bữa và cảm giác lúc nào cũng không ngon miệng. Cộng thêm cơ thể lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi đầy bụng và khó tiêu. Có lúc người bệnh còn buồn nôn và đau đớn khi khối u tác động vào bề mặt.

Những người mới phẫu thuật ung thư dạ dày cần một lượng vitamin và khoáng chất đủ lớn, để chống chọi với bệnh và tăng khả năng làm lành vết thương. Nếu có thể ăn uống qua đường miệng được, hãy bổ sung bằng cách nấu các món canh hoặc các món súp xay nhuyễn rau và các loại củ quả.

Với những bệnh nhân bị ung thư dạ dày đã di căn, việc lựa chọn thực phẩm càng cần phải cẩn trọng hơn:

  • Thực phẩm phải đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Công đoạn chế biến thực phẩm nên tham khảo các chuyên gia hay bác sĩ; làm bảng khẩu phần ăn uống cho người bệnh.
  • Tránh trùng các món ăn trong ngày và trong một tuần.
  • Người bệnh nên được ăn 6-7 bữa/ngày; nên ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ như cháo, súp, các món hầm…

Đảm bảo các nhóm chất sau:

Thực phẩm giàu protein

Người bệnh cần được cung cấp thêm nhiều protein từ sữa, trứng và phô mai; đối với calo có thể thêm nước thịt và nước sốt thực phẩm. Có thể tăng hàm lượng chất béo của thức ăn bằng cách thêm dầu, bơ để giúp người bệnh tránh các triệu chứng giảm huyết áp đột ngột, có hoặc không có đánh trống ngực và giảm lượng đường trong máu.

Cần được bổ sung đầy đủ sắt, canxi từ bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng, pho mát và bánh mì cung cấp canxi; vitamin D trong bơ thực vật, bơ, dầu cá và trứng; sắt trong thịt đỏ dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể hơn so với sắt được tìm thấy trong cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau lá xanh và trái cây sấy khô.

Ngoài ra, người bị bệnh dạ dày nên ăn thức ăn mềm và lỏng cháo; cơm nát và thực phẩm nhạt như bánh mỳ, bánh quy…; các loại khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp. Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; nước lọc, nước khoáng…

Bổ sung thực phẩm với lượng chất xơ thấp

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, gây hại cho cơ thể. Các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh ung thư.

Rau củ quả tươi

Rau củ quả tươi dồi dào hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Rau củ quả tươi vừa giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại đẩy lùi được bệnh tật.

Đậu phụ

Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày và dẫn đến ung thư dạ dày. Vì vậy biện pháp để kiềm chế vi khuẩn HP là rất cần thiết. Các nhà khoa học đã tìm ra isoflavone – chất có nhiều trong đậu nành có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư. Nhưng cần lưu ý rằng, những người mắc bệnh dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày cần tránh những thực phẩm chiên, rán giòn nhiều dầu mỡ. Tốt nhất ta nên dùng đậu phụ tươi, làm các món hấp, luộc, hầm… để đảm bảo cho sức khỏe.

Ăn nhiều món chế biến từ các loại nấm

Có rất nhiều loại nấm như nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo… không còn xa lạ với chúng ta. Trong nấm có nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư; kích hoạt tế bào miễn dịch ở những bệnh nhân ung thư dạ dày. Trong nấm có thêm selen và vitamin D tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thêm nấm vào thực đơn món ăn gia đình vừa giúp phòng trừ bệnh ung thư dạ dày lại tăng cường dưỡng chất, sức đề kháng cho cơ thể.

Nano curcumin – Chiến binh tuyệt vời giúp phòng ngừa và hạn chế ung thư dạ dày

Theo các nghiên cứu gần đây; Curcumin được chiết xuất từ nghệ có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ giúp. Nó có tác dụng hiệu quả cao đối với hầu hết mọi loại ung thư.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago cho thấy chất Curcumin ức chế vi khuẩn H. pylori gây ung thư dạ dày. Curcumin cũng đã được chứng minh là kích hoạt chu trình apoptosis – một cơ chế tự hủy trong tế bào ung thư và để tiêu diệt các gốc tự do. Hơn nữa, Curcumin còn có tác dụng chống viêm; chống oxy hóa rất tốt giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.

Sản phẩm Nanocurcumin của Tập đoàn OGO là một trong những sản phẩm được chuyên gia khuyên dùng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhất là đối với những người gặp các vấn đề về dạ dày. Thành phần sản phẩm có đến 8 loại curcumin khác nhau. Nguyên liệu sản xuất 100% từ nghệ vàng tươi; trồng ở vùng núi phía Bắc nước ta trải qua quá trình bào chế hiện đại, khắt khe. Tất cả những yếu tố đó cho ra được sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng, chiếm trọn vị trí số 1 trong lòng người tiêu dùng ngay lần đầu sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ lời khuyên chế độ dinh dưỡng cho các bệnh nhân ung thư. Chúng tôi hy vọng bạn luôn giữ tâm trạng lạc quan; thoải mái nhất trong suốt quá trình trị liệu.

Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này có thể liên hệ ngay qua Hotline: 1900636895 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *