10 loại thức ăn gây ung thư dạ dày này bạn đã biết chưa?

Thực phẩm góp phần cung cấp dinh dưỡng, năng lượng để duy trì sức khỏe và thực hiện các hoạt động, công việc hàng ngày. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm lại không tốt cho sức khỏe của bạn, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vậy những loại thực phẩm đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây để biết đó là gì nhé! Một nghiên cứu tại Anh được tiến hành trên 470,000 người trưởng thành ở cả nam giới và nữ giới cho thấy nhiều bệnh nhân mắc ung thư có liên quan đến một số nhóm thực phẩm họ thường xuyên sử dụng trong chế độ ăn hằng ngày.

Những nhóm thực phẩm mà bạn cần hạn chế sử dụng, bao gồm:

Các loại thịt nướng

Chuyên gia nghiên cứu cho biết: “Những người ăn nhiều thịt nướng có nguy cơ tiêu thụ các hợp chất gây ung thư, được gọi là PAHs, đặc biệt là thịt nướng trên vỉ.”

PAHs – polycyclic aromatic hydrocarbons là những hợp chất sinh ra khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi sử dụng chảo chiên, vỉ nướng hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, cá,… chế biến bằng cách nướng đều có thể sinh ra PAHs. Khi các chất này vào cơ thể có thể khiến cho một số tế bào bị ảnh hưởng, làm biến đổi tế bào và có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.

Thậm chí khi nướng thịt ở nhiệt độ thấp hơn từ 80 – 100 độ C, thịt có thể chuyển hóa chất Creatin, Creatinin thành các amin thơm dị vòng. Nếu các amin này vào cơ thể, thẩm thấu qua máu sẽ dễ biến thành chất độc, gây xơ vữa động mạch, các bệnh về tim, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Dưa muối

Dưa muối, các món muối chua, muối mặn là những thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa. Sử dụng các loại thực phẩm này giúp cung cấp nhiều lợi khuẩn cho cơ thể. Tuy nhiên các món ăn này có một lượng muối rất lớn, không có lợi cho niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, các thực phẩm như dưa muối cũng góp phần làm cho các vi khuẩn gây hại như Hp dạ dày phát triển và hoạt động mạnh hơn, nhanh chóng bào mòn niêm mạc. Những người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này thường nằm trong nhóm có nguy cơ ung thư cao, nhất là ung thư dạ dày.

Xúc xích, thịt xông khói

Xúc xích là một trong những thực phẩm chế biến sẵn khá phổ biến ở nhiều quốc gia bởi vị ngon miệng, tiện lợi, dễ chế biến. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản, chế biến các loại xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và một số loại thịt chế biến sẵn có thể xuất hiện sự hình thành nitrit và các hợp chất khác.

Nitrit và một số chất trong các loại thịt chế biến sẵn, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa như bệnh đại tràng, ung thư dạ dày. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều xúc xích, các loại thịt chế biến sẵn cũng gây khó tiêu, làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Do đó khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng là nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Rượu, bia, đồ uống có cồn khác

Các loại thức uống có cồn được xem là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận trực tiếp xử lý rượu bia khi vào cơ thể. Điều này góp phần làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến dạ dày của bạn phải hoạt động nhiều hơn.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dùng rượu bia vừa phải và chứ không nên dùng như một thói quen, vì sẽ rất có hại không chỉ cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan khác.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Những chất béo bão hòa thường có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán, các loại thức ăn nhanh, một số loại bánh,… Mặc dù có tác dụng làm cho thực phẩm ổn định hơn, nhưng các chất béo bão hòa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ chiếm chỗ của các acid béo cần thiết, làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần này cũng góp phần làm ức chế nhiều enzyme chuyển hóa trong cơ thể. Không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, chất béo chuyển hóa cũng là thủ phạm góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch, huyết áp, đột quỵ,…

Thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những thực phẩm được tiêu thụ cực kỳ nhiều trên thế giới. Có nhiều loại thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt cừu và nhiều loại khác. Mặc dù các loại thịt đỏ cung cấp một lượng lớn năng lượng, protein, chất khoáng,… tốt cho cơ thể.

Nhưng trong thịt đỏ ở một số loại gia súc nuôi lấy thịt còn có thể mang một số mầm bệnh, dư lượng thuốc, một số thành phần hóa học khác trong quá trình chăn nuôi,… Bạn nên hạn chế dùng thịt đỏ thường xuyên, quá nhiều, ngoài ra cũng cần hạn chế dùng thịt đỏ ở một số bộ phận có nhiều mỡ.

Thực phẩm đóng hộp

Trong các loại hộp thiếc dùng để đóng hộp thực phẩm hầu hết đều chứa một chất có hại gọi là bisphenol – A (được viết tắt là BPA). BPA là một chất có thể ngấm vào trong thức ăn, đặc biệt là đối với những món ăn có tính acid, nhất là cà chua đóng hộp. Người tiếp xúc với một lượng lớn BPA có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

Chính vì vậy nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp nếu không thực sự cần thiết và thay thế bằng các loại thực phẩm khác. Trường hợp cần sử dụng thực phẩm đóng hộp, bạn nên đọc kỹ thông tin trên vỏ hộp, ưu tiên sử dụng các sản phẩm được dán nhãn không chứa BPA.

Bỏng ngô sử dụng lò vi sóng

Bỏng ngô khi rang bằng máy tạo bỏng ngô thì hầu như không có hại. Tuy nhiên khi làm bỏng ngô bằng lò vi sóng có thể làm cho các lớp hóa học trên bỏng ngô chuyển hóa thành acid perfluorooctanoic – PFOA. Đây là một hợp chất nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày và nhiễu bệnh ung thư khác như gan, tinh hoàn, thận, bàng quang,… Do đó chỉ nên sử dụng bỏng ngô bằng máy làm bỏng ngô chuyên dụng, không nên tự làm bỏng ngô bằng lò vi sóng tại nhà.

Thức uống nóng

Các loại thức uống nóng từ 140 độ F (khoảng 60 độ C) => 160 độ F (khoảng 70 độ C) được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Tuy không gây ra ung thư trực tiếp nhưng nhiệt độ cao có thể góp phần làm cho lớp lót niêm mạc bị thương tổn, hư hỏng các mô niêm mạc. Khi niêm mạc bị tổn thương có thể dễ bị tấn công bởi các yếu tố từ bên ngoài, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Những thương tổn tại niêm mạc này có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, nên sử dụng các loại thức uống ấm, không quá nóng hoặc dùng các thức uống mát để hạn chế nguy cơ tổn thương, mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Thức uống có gas, soda

Các loại thức uống có gas, soda được xem là nhóm thức uống tiện lợi, ngon miệng nhưng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, thức uống có gas có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh hô hấp, các bệnh về chuyển hóa như hen suyễn, các bệnh về tim mạch, tiểu đường.

Ngoài những lưu ý 10 loại thức ăn gây ung thư dạ dày kể trên thì bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, điều độ, ăn chín uống sôi. Hiện nay có rất nhiều người truyền tai nhau về sản phẩm Nano curcumin, chúng được ví như “thần dược” giúp việc bảo vệ sức khỏe con người nhất là vấn đề về dạ dày. Thành phần chiết xuất hoàn toàn từ củ nghệ tươi, trải qua quy trình công nghệ hiện đại, đạt chuẩn; Nano curcumin của Tập đoàn OGO trở thành 1 trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị: bệnh dạ dày, chống oxy hóa, chống viêm, ung thư, lão hóa,… Bạn đang muốn tìm mua sản phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày của cả nhà có thể liên hệ ngay qua Hotline: 1900 63 68 95 để được hỗ trợ báo giá tốt nhất.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe của bạn và cả nhà. Và đừng quên đón chờ thêm thật nhiều bài viết hay của chúng tôi mỗi ngày tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *