Thực phẩm màu tím giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư

7 thực phẩm màu tím giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư; bảo vệ tim mạch-Sức khỏe đời sống… Có thể bạn không biết, các loại rau củ quả có màu tím có chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả!

Các loại rau củ quả có màu tím chứa chất chống oxy hóa anthocyanin; chất này được ví bổ dưỡng như nhân sâm. Không chỉ vậy, những loại rau củ có màu này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Đặc biệt, những loại thực phẩm màu tím trong bài viết dưới đây có công dụng tăng cường hệ miễn dịch; thời điểm dịch bệnh càng nên bổ sung.

Lợi ích của những loại rau củ quả có màu tím là gì?

Bắp cải tím có tới 36 loại chất chống oxy hóa khác nhau và nhiều vitamin C gấp 6 – 8 lần so với bắp cải xanh. Cà rốt tím chứa gấp đôi lượng alpha và beta-carotene so với cà rốt màu cam.

Không chỉ giàu anthocyanin và indoles, thực phẩm màu tím còn giàu chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B2, vitamin A, axit ellagic và các phenol khác.

Chính vì vậy mà thực phẩm màu tím mang lại nhiều loại ích như chống loét dạ dày; phòng ngừa bệnh tiết niệu, tốt cho sức khỏe tim, tiêu diệt tế bào ung thư, chống viêm, tốt cho não bộ.

Những loại thực phẩm màu tím giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch

Cà tím

Trong cà tím giàu anthocyanin và các polyphenol khác nhau có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não ở một mức độ nhất định. Ngay cả cà tím đã gọt vỏ cũng chứa rất nhiều polyphenol.

Ngoài ra, cà tím còn có hàm lượng đường thấp và giàu pectin và kali; rất hữu ích trong việc ổn định lượng đường trong máu và lipid máu, cũng như giúp giảm cân.

Bắp cải tím

Có chứa chất phytochemical “glucosinolate” có khả năng chống ung thư. Ngoài ra thực phẩm này còn giàu canxi và kali; rất thích hợp cho những bệnh nhân tăng huyết áp cần chế độ ăn nhiều kali.

Bông cải tím cũng chứa hầu hết lượng chất dinh dưỡng có trong bông cải trắng. Tuy nhiên, khi đã mang màu tím thì bông cải sẽ có hàm lượng anthocyanin rất cao đồng thời chứa ít calories nhưng lại có nhiều chất xơ.

Theo phân tích dinh dưỡng, bắp cải tím không chứa protein, ít năng lượng nhưng giàu chất xơ, vitamin A, K và vitamin C giúp bạn đảm bảo đủ năng lượng cho thường ngày mà không lo tăng cân.

Ngoài ra, bắp cải tím chứa folate và anthocyanin giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường; tim mạch và ung thư, đặc biệt là ở phổi và đường tiêu hóa… Bên cạnh đó, bắp cải tím còn chứa chất oxy hóa cao; chất này giúp da đàn hồi tốt và mịn màng.

Tía tô

Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.

Không chỉ là rau gia vị thơm ngon; tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền.

Củ dền

Theo các nhà khoa học, củ dền có nhiều vitamin như A, C, và B6. Chúng cũng là nguồn cung cấp folate, chất xơ, zeaxanthin; lutein và một loạt các loại khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe.

Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền đường được gọi là betaine; có liên quan đến nguy cơ mắc bị bệnh mãn tính. Ngoài ra, củ dền còn có tác dụng kiểm soát huyết áp và có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. Đồng thời, thực phẩm này còn có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục đồng thời tăng hiệu suất trong quá trình tập luyện.

Gạo tím

Gạo tím chứa các chất dinh dưỡng như lysine, tryptophan, vitamin B1 và B2; và các dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, kẽm, canxi và các nguyên tố khoáng.

Tuy nhiên, vì gạo tím thuộc loại gạo nếp; có hàm lượng tinh bột tương đối cao, không thích hợp làm lương thực chính.

Hành tím

Hành tím có chất anthocyanins và chất xơ cao hơn; và cũng chứa một số saponin, có thể ức chế tế bào ung thư.

Vị cay của hành tây chủ yếu đến từ “sulfua hữu cơ.” Hành càng nóng, càng có nhiều chất chống oxy hóa, tác dụng càng mạnh.

Dâu tằm

Dâu tằm rất giàu “anthocyanins”, “vitamin B1, B2, C” và các khoáng chất như canxi, kali và magie. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật như “resveratrol” và “morrin”… giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Dâu tằm có hàm lượng đường từ 13% -15%, ăn dai ngon, giàu chất chống oxy hóa, rất thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Các đặc tính chống viêm tự nhiên của cây dâu tằm làm giảm nguy cơ huyết áp, đột quỵ. Thận, gan và bệnh tim cũng đã được giảm đáng kể nhờ thường xuyên sử dụng dâu tằm.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe để bảo vệ bản thân và cả gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *