Gan là cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa cũng như của cả cơ thể. Nó được ví như bộ máy thải độc, đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau…
Gan có nhiệm vụ chính là chuyển hóa và đào thải độc tố từ thức ăn ra bên ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, gan còn tiết ra dịch mật giúp hỗ trợ tiêu hóa chất béo hiệu quả.
Khi chất độc trong cơ thể được đưa đến gan nhiều quá sẽ khiến gan phải làm việc quá tải và dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan.
Gan cũng như hầu hết các cơ quan khác đều có thể bị tấn công bởi virus, vi khuẩn gây bệnh. Và trong đó, suy giảm chức năng gan là bệnh thường gặp.
Muốn biết chức năng gan có bị suy giảm hay không thì phải qua xét nghiệm máu mới phát hiện được. Khi bị suy giảm chức năng gan; bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh như xơ gan; thậm chí ung thư gan.
Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến gan mà có thể gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác của cơ thể.
Bị suy giảm chức năng gan nên ăn gì?
Khi bị suy giảm chức năng gan, bạn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho gan. Có thể tham khảo một số thực phẩm dưới đây:
Thức uống làm mát, thanh lọc gan
Có rất nhiều loại đồ uống đơn giản, gần gũi; dễ làm nhưng lại rất tốt cho gan mà không phải ai cũng biết. Bạn nên bổ sung những loại nước này thường xuyên ngay cả khi gan của bạn vẫn đang khỏe mạnh.
Nước trà đen và trà xanh
Nước trà rất có ích đối với sức khỏe, đặc biệt là gan. Chúng có tác dụng cải thiện chất béo và lượng enzym trong gan. Nếu tiêu thụ trà xanh hàng ngày với hàm lượng phù hợp sẽ có thể chống lại bệnh tim mạch cũng như các rối loạn của gan.
Bên cạnh đó, người thường xuyên uống nước trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn người bình thường.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh tương đối cao; nó giúp cải thiện tốt mức độ men gan và giảm chất béo ứ đọng trong gan.
Nước ép nha đam
Nha đam được sử dụng khá phổ biến trong chế biến đồ uống và làm đẹp da. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc như giải độc, nhuận gan, chống táo bón…
Ngoài ra, nha đam còn có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe như làm lành vết thương; kháng khuẩn, trị mụn, trị bệnh ngoài da… Do đó, nước ép nha đam giúp làm mát cơ thể, giảm mụn và đặc biệt tốt cho gan.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nước ép củ cải đường được cho là rất tốt với gan do giúp làm giảm tổn thương và viêm nhiễm trong gan; đồng thời tăng enzym giải độc cho gan, giúp bảo vệ gan hiệu quả.
Thức ăn cải thiện chức năng gan
Có nhiều loại thức ăn tốt cho sức khỏe của gan mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày để có được một lá gan khỏe mạnh.
Cá và các loại cá giàu omega-3, omega-6
Chất béo trong các loại cá là chất béo có lợi cho gan. Đặc biệt, omega-3 là chất béo lành mạnh có tác dụng giúp giảm viêm và hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Ngoài ra, chất béo omega-3 còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo; giữ mức enzym bình thường; cải thiện sức đề kháng insulin và chống viêm hiệu quả.
Dầu oliu
Dầu oliu là chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe và tốt cho gan. Nếu tiêu thụ thường xuyên dầu oliu, khoảng 6,5 ml mỗi ngày sẽ giúp cải thiện men gan và làm giảm lượng chất béo trong gan.
Bên cạnh đó, dầu oliu còn giúp làm tăng lưu lượng máu, mang đến một cơ thể khỏe mạnh.
Các loại hạt
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại hạt rất tốt cho sức khỏe của con người nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ. Bên cạnh đó, ăn hạt thường xuyên còn giúp cải thiện men gan hiệu quả.
Nên ăn những loại trái cây nào?
Trái cây mát gan
Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những loại trái cây đặc biệt tốt cho gan mà bạn cần biết để bổ sung mỗi ngày nếu đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm chức năng gan.
Quả bưởi
Bưởi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên được xếp vào nhóm thực phẩm cực tốt cho gan. Trong bưởi có hai hoạt chất chống oxy hóa là naringenin và naringin; có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương từ các gốc tự do.
Ngoài ra, naringenin có công dụng làm giảm lượng chất béo có trong gan và giúp tăng lượng enzym để đốt cháy chất béo, ngừa mỡ tích tụ gây bệnh.
Còn naringin có tác dụng cải thiện khả năng chống lại những tác động tiêu cực của cồn lên gan; rất tốt đối với những người thường sử dụng bia rượu. Bên cạnh đó, các hoạt chất chống oxy hóa trong bưởi còn giúp làm giảm sự phát triển của xơ gan.
Quả nho
Theo nhiều nhà nghiên cứu, nho và nước ép nho mang đến nhiều lợi ích cho gan như ngăn ngừa tổn thương, giảm viêm… Ngoài ra, với những người bị gan nhiễm mỡ, nếu bổ sung nho và chiết xuất hạt nho thường xuyên thì chức năng gan sẽ được cải thiện đáng kể.