Những thực phẩm không nên sử dụng khi bị ung thư thực quản

Đối với người bệnh ung thư thực quản, chế độ ăn uống rất quan trọng bởi chúng có thể hỗ trợ việc điều trị, giúp phục hồi sức khỏe. Thế nhưng không phải người bệnh nào cũng nắm được ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tránh những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, kiêng thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao…

Ở các bệnh nhân ung thư thực quản thường xảy ra các triệu chứng như nghẹn, buồn nôn, khó nuốt,… khiến bệnh nhân thường ăn kém dẫn đến sức đề kháng bị suy yếu; sút cân, đặc biệt là hiệu quả điều trị bị giảm đi.

Do đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, ngoài các biện pháp điều trị, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc ung thư thực quản cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn gì?

Không nên ăn các thức ăn khô cứng như các loại ngũ cốc như hạt dẻ cười, hạt điều,…

Tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê,… Thay vào đó, có thể bổ sung cho bệnh nhân protein từ các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá,…

Đồ ăn chế biến dưới dạng nướng hoặc chiên rán nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo như thịt nướng, thịt xông khói, xúc xích…, các loại thịt đóng hộp, đông lạnh,…

Tránh ăn các loại ngũ cốc tinh chế; thực phẩm có chứa hạt tinh chế như bánh mỳ trắng, bánh bột mì trắng. Không ăn nhiều ngũ cốc vào buổi sáng.

Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo và các đồ ăn nhanh.

Không ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Không ăn các đồ muối chua lên men như dưa muối, cà muối,…

Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga.

Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân ung thư thực quản

Ưu tiên các thực phẩm nấu nhừ, chế biến dưới dạng mềm lỏng giúp bệnh nhân nhai nuốt và tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh gây nên các tổn thương vùng hầu họng. Đối với những thực phẩm từ thịt, nên nghiền ra giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng: Bệnh nhân cần hạn chế các đồ ăn có nhiều axit, cay nóng và đồ ăn có chứa nhiều gia vị. Thay vì cho nhiều gia vị vào đồ ăn, nên cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và hạn chế đồ chiên xào.

Ăn chậm, uống chậm: Việc ăn chậm, uống chậm sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt sự đau đớn khi ăn và nuốt, cảm thấy dễ chịu hơn.

Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa như người bình thường; bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn trong ngày.

Tập hít thở sâu và chậm mỗi khi có cảm giác buồn nôn.

Tư thế khi ăn của bệnh nhân cũng cần được lưu ý, nên ngồi thẳng lăng để giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn. Sau khi ăn không nên nằm luôn; nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 10-15 phút.

Đối với một số bệnh nhân sau điều trị bằng hóa trị hay xạ trị; có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy,…

Khi đó, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần theo dõi; nếu bệnh nhân có hiệu tượng dị ứng với đường trong sữa, có thể hạn chế các sản phẩm từ sữa trong thời gian đầu.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *