Những năm gần đây, tỷ lệ tình trạng xơ gan tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Việc điều trị bệnh xơ gan này cũng nhiều khó khăn. Hãy chú ý những điều sau để điều trị xơ gan phù hợp.
Điều trị xơ gan theo mức độ bệnh lý
Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài; dần thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và xuất hiện các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng của gan.
Hiện nay, phương pháp điều trị xơ gan sẽ căn cứ vào tình trạng cũng như mức độ của bệnh. Xơ gan được chia thành hai giai đoạn:
Giai đoạn tiềm tàng (còn bù)
Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, gan vẫn còn chức năng khá tốt mặc dù đã bắt đầu hình thành các nốt sẹo gan.
Triệu chứng bệnh giai đoạn này khá nghèo nàn, mờ nhạt và hầu như không ảnh hưởng lớn đến công việc, sinh hoạt bình thường. Người bệnh lúc này vẫn làm việc bình thường. Một số triệu chứng có thể được nghi ngờ, phát hiện như: mệt mỏi; ăn khó tiêu, đau nhẹ hạ sườn phải, có sao mạch ở cổ, ngực; lòng bàn tay son, gan to chắc, lách to.
Đây là giai đoạn cuối của xơ gan (hay còn gọi là xơ gan cổ trướng). Ở giai đoạn này, cấu trúc của gan bị hư hỏng nặng nề, gây rối loạn chức năng gan. Người xơ gan giai đoạn mất bù có thể phát triển thành ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.
Giai đoạn này xuất hiện hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và hội chứng suy tế bào gan, bao gồm các triệu chứng lâm sàng: chán ăn, mệt mỏi; sức khỏe giảm sút, khả năng làm việc giảm; rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém, khó tiêu); có thể có hiện tượng vàng da, sạm da; phù mềm ở chân; xuất huyết tiêu hóa; thành bụng và mạng sườn nổi tĩnh mạch có màu xanh; lách to; vú to ở nam giới.
Với hai giai đoạn trên, sẽ có cách điều trị phù hợp theo tình hoàn cảnh.
Bệnh xơ gan kiêng những gì?
Đa số các bệnh nhân mắc xơ gan là do thói quen, lối sống chưa được khoa học và lành mạnh khiến các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập cơ thể để gây bệnh. Đặc biệt là thói quen ăn uống chưa hợp lý rất dễ gây tổn thương cho gan. Vậy người bệnh cần kiêng những gì?
Tuyệt đối kiêng rượu bia
Nếu người bệnh xơ gan sử dụng rượu bia thì mọi nỗ lực điều trị bệnh đều là vô nghĩa thậm chí khi người mắc bệnh xơ gan sử dụng rượu bia có thể gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm cho cơ thể.
Kiêng đồ ăn cay nóng, và đồ ăn nhanh
Các loại đồ ăn này thường chứa các hóa chất ít nhiều ảnh hưởng đến gan. Do đó, người bệnh cần tránh xa các loại thực phẩm này.
Hạn chế ăn đồ ăn chiên xào, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thịt gà, thịt cừu, tránh ăn những đồ ăn khó tiêu; khiến gan phải hoạt động và làm việc nhiều hơn. Thêm nữa, những đồ ăn gây khó tiêu này còn dễ sinh nhiệt dẫn đến nóng gan. Đây là điều khó khăn trong quá trình phục hồi lá gan bị xơ hóa.
Những người mắc xơ gan cũng không nên ăn những đồ ăn sẵn. Những đồ ăn này chứa chất bảo quản hoặc một số loại thực phẩm đóng hộp chứa màu thực phẩm nhân tạo không tốt cho gan.
Khi lựa chọn thực phẩm tươi sống; bạn cũng cần phải lưu ý lựa chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Vì hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu rất nhiều trong các thực phẩm tươi sống; nhất là ở rau, củ quả hoặc thuốc tăng trọng ở các sản phẩm gia cầm, gia súc. Những thực phẩm này có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể; khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn để lọc và đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể.
Không nên ăn mặn
Những người xơ gan ở giai đoạn cuối, đặc biệt là những bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng với các dấu hiệu phù nề, chướng bụng, cần hạn chế uống nước, ăn nhạt nhằm hạn chế lượng natri hấp thụ vào trong cơ thể.
Những người xơ gan giai đoạn đầu chỉ nên ăn không quá 3g muối/ ngày. Còn đối với những người mắc xơ gan giai đoạn muộn, xơ gan cổ trướng thì chỉ nên ăn khoảng 500mg muối/ ngày và hạn chế chỉ uống 1l nước/ngày.
Không lạm dụng thuốc
Việc lạm dụng thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến xơ gan. Vì vậy cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; không tự ý sử dụng các loại thuốc đông, tây y; nhất là những loại thuốc gây hại cho gan.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên kiêng hút thuốc lá hay các chất kích thích khác để cơ thể luôn khỏe mạnh tạo tiền đề điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy bổ sung những thực phẩm để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ giảm xơ gan phù hợp.
Nano Curcumin – Giải pháp phòng trị xơ gan; Làm chậm tiến trình xơ gan, giảm xơ gan với cơ chế làm lành các vết sẹo và tổn thương gan.
Hãy theo dõi website https://ogogroup.vn/ để biết thêm những thông tin sức khỏe hữu ích và bảo vệ toàn diện cho cả gia đình!