Những kiêng kị trong ngày tết của người mắc bệnh dạ dày

Người mắc dạ dày cần lưu ý trong dịp tết

Ăn uống trong dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm; đặc biệt là đối với những người bị đau dạ dày. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những tác hại xấu đến dạ dày đó!

Những thực phẩm không tốt cho người mắc dạ dày

Đồ uống có cồn

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong dịp sum vầy đầu năm, thế nhưng người bị đau dạ dày cần đặc biệt chú ý. Rượu có tác động kích thích hệ thống tiêu hóa, làm cho dạ dày tiết ra axit nhiều hơn bình thường.

Điều này tác động xấu đến niêm mạc dạ dày gây viêm, đau bụng; nôn mửa thậm chí là chảy máu dạ dày rất nguy hiểm.

Để tốt nhất cho sức khỏe, những người bị đau dạ dày nên tuyệt đối tránh dùng đồ uống có cồn. Nếu cần thiết, bạn nên ăn trước khi uống và tiêu thụ một lượng nhỏ để làm giảm tốc độ hấp thụ chất cồn của cơ thể.

Đồ ăn chua cay: hành muối, thịt bò khô

Đối với người bị bệnh này, đồ ăn cay cũng là một trong những nguyên nhân gây hại đến dạ dày. Chúng có tác dụng kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra những triệu chứng như khó tiêu, đau bụng,…

Các thực phẩm chua như chanh, cam,… có tính axit cao có thể làm mất cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích gây đau và tổn thương dạ dày. Do đó, những thực phẩm này gây hại và không nên dùng cho người bị các bệnh về tiêu hóa

Đồ ăn mặn hoặc nhiều đường: thịt muối, các loại mứt…

Các chất làm ngọt nhân tạo sorbitol trong đồ ăn gây nên những vấn đề tiêu hóa. Chúng được tìm thấy trong các loại nước có ga hoặc một số loại kẹo có tác dụng tạo khí trong dạ dày làm đầy hơi, tiêu chảy.

Khi phải tiêu hóa đồ ăn quá mặn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Thực phẩm mặn được sử dụng lâu dài cũng chính là nguyên nhân làm phát triển ung thư dạ dày đấy!

 Đồ uống chứa caffein

Những đồ uống thường dùng chứa caffein như trà, cafe,… gây kích thích khiến dạ dày tiết ra nhiều dịch vị. Hiện tượng này gây ra rối loạn tiêu hóa và làm nồng độ axit tăng cao ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Trà xanh là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe; nhưng chúng lại gây ra những cơn đau dạ dày cho người mắc chứng bệnh này. Bạn cũng nên liệt chúng vào danh sách đồ uống không nên dùng nếu đang gặp các vấn đề về tiêu hóa nhé!

Đồ ăn chứa nhiều chất béo

Thực phẩm chứa nhiều chất béo kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa. Đồ ăn chiên rán cũng vậy, chúng chứa rất ít chất xơ làm mất nhiều thời gian để tiêu hóa; khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân làm tăng cân mất kiểm soát; tạo áp lực khi tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Người bệnh dạ dày nên ăn uống thế nào dịp tết

Vẫn biết chén rượu cốc bia là thứ không thể thiếu dịp sum họp đầu năm nhưng với người bệnh dạ dày nên cân nhắc lợi hại. Tốt nhất người đau dạ dày không nên sử dụng rượu bia. Nếu thực sự phải uống rượu bia bạn nên uống lượng ít nhất có thể và không nên uống khi đói.

Ăn uống điều độ, đúng giờ và thành bữa để dạ dày có lúc nghỉ ngơi. Hạn chế các thức ăn được chế biến dưới dạng chiên, xào; rán và các món ăn nhiều gia vị, các món muối chua.

Không nên uống các loại nước kích thích như trà đặc, cà phê, nước ngọt có ga. Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Các loại thực phẩm rắn, khó tiêu như xương băm, sụn xương, cá rán giòn…. nên hạn chế bởi các mảnh sắc trong các món ăn có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Không nên ăn quá no, không ăn ngay các món ăn được lấy trực tiếp từ tủ lạnh ra. Nên ăn đồ ăn ấm, không quá lạnh, không quá nóng.

Sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không vui chơi quá độ để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chú ý phòng chống lạnh tốt, mặc đủ ấm, ngủ ấm; không để cơ thể bị nhiễm lạnh đối với những người đón tết ở miền bắc nhiệt độ ngoài trời thấp.

Một vài món ăn phù hợp với ngày tết lại tốt cho người bệnh dạ dày

Món ăn từ khoai sọ

Trong y học cổ truyền, khoai sọ có vị cay ngọt, tính bình; bổ tỳ vị và đại tràng, giúp nhuận tràng tốt cho người bệnh dạ dày. Khoai sọ cũng giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục cơ thể ở những người mới ốm dậy.

Cứ 100g khoai sọ thì nấu chung với 50g thịt lợn nạc; có thể cho thêm chút rau mùi hoặc hạt mùi. Ninh chín nhừ ăn một mình nó hoặc ăn với cơm cũng rất hợp.

Bạn cũng có thể chế biến khoai sọ thành nhiều món ăn khác như nấu súp; luộc, hoặc nấu với các nguyên liệu khác hoặc cho thêm vào nồi lẩu.

Món ăn từ dạ dày lợn

Món dạ dày lợn hầm đậu tương: Đậu tương 100g, dạ dày lợn 1 bộ, rửa sạch, thêm nước vừa đủ, thêm gia vị vừa ăn, ninh nhừ chia thành các bữa ăn. Dùng cho người viêm dạ dày mãn tính, sức khỏe kém.

Dạ dày lợn, hồ tiêu trắng: Dùng 15g hồ tiêu trắng, 1 chiếc dạ dày lợn. Cho hồ tiêu đã nghiền nhỏ ướp cùng dạ dày lợn và ninh nhỏ lửa. Ăn 3 ngày 1 lần. Món ăn này cũng là một trong các bài thuốc chữa bệnh dạ dày được dùng phổ biến trong dân gian.

Cháo hạt sen

Bên cạnh tác dụng an thần, giúp cho giấc ngủ sâu hơn một cách tự nhiên, hạt sen còn có tác dụng bổ tỳ vị, hỗ trợ điều trị chứng bệnh dạ dày rất hiệu quả.

Có thể kết hợp cháo hạt sen với chút táo đỏ để tạo độ ngọt tự nhiên. Đây là món ăn nhẹ vào bữa sáng dành cho người đau dạ dày trước khi bắt đầu ngày mới với những bữa tiệc sum vầy.

Hy vọng bài viết dưới đây giúp bạn có thêm nhiều mẹo để đón 1 cái tết cổ truyền thật vui, ý nghĩa và đảm bảo sức khỏe bên gia đình thân yêu của mình ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *