Món lòng xào dưa được xem là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu. Tuy nhiên, một số người tuyệt đối không nên ăn món này… Lòng lợn xào dưa từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vị chua của dưa hòa quyện vào vị béo ngậy dai dai, giòn sựt sựt của lòng khiến nhiều người “u mê”, hấp dẫn khó quên.
Thế nhưng, trên góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia cho rằng, việc ăn quá nhiều lòng lợn; đặc biệt là lòng lợn kết hợp với dưa chua sẽ ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Lòng xào dưa là món ăn dân dã và khoái khẩu của nhiều người, nếu xét trên bình diện dinh dưỡng.
Tuy nhiên, lòng heo có chứa cholesterol, ăn nhiều gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch. Điều này không tốt cho người lớn, người già và người mắc bệnh tim mạch… Bên cạnh đó, các bộ phận nội tạng của động vật, trong đó có lòng thường có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng…
“Thêm vào đó, lòng là bộ phận chứa chất thải của lợn nên cần chú ý đến an toàn thực phẩm. Việc sơ chế và chế biến lòng không sạch, hoặc chất lượng lòng không tốt sẽ gây nhiều nguy cơ về giun sán hoặc gây ngộ độc…khi ăn”
Dù thèm đến mấy, những nhóm người này tuyệt đối không nên ăn lòng xào dưa
Người có đường tiêu hóa kém
Trong nội tạng lợn hầu hết đều chứa một lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.
Do vậy khi ăn phải những món ăn từ lòng lợn được chế biến không đảm bảo vệ sinh rất có thể cơ thể người phải đối mặt với những bệnh nhiễm khuẩn đường ruột như tiêu chảy, tả, lị, đau bụng,…
Người sử dụng còn phải đối mặt với các bệnh ký sinh trùng như sán dây; sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe. Nặng hơn có thể tử vong.
Những người mắc bệnh tim mạch
Nội tạng lợn chứa nhiều đạm, giàu chất béo và hàm lượng cholesterol rất cao. Ăn nhiều lòng lợn không chỉ gây thừa cân, béo phì mà còn gây ra những căn bệnh về tim mạch.
Đặc biệt đối với những người cao tuổi; người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu; xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng kị các món ăn nhiều cholesterol như lòng lợn.
Người đang bị cảm
Những người đang bị cảm, ốm, sốt có sức đề kháng rất yếu. Trong lòng lợn chứa nhiều cholesterol dễ gây đầy bụng, khó tiêu vì thế những người thể trạng đang yếu tuyệt đối đừng nên ăn.
Trong lòng lợn chứa nhiều những vi khuẩn, virus gây bệnh sống kí sinh tồn tại trong cơ thể động vật. Những vi khuẩn này có thể ẩn chứa rất nhiều dịch bệnh và dễ lây bệnh sang cơ thể người nếu ăn phải. Chính vì vậy, khi bị cảm hoặc mệt mỏi; không nên ăn cháo lòng; lòng lợn vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh.
Đang mang bầu
Người phụ nữ đang mang bầu không nên ăn những món ăn từ nội tạng như: tiết canh, lòng lợn, gan, mề,…
Những món ăn từ nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn; virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.
Trường hợp ăn phải gan lợn không đảm vệ sinh có nguy cơ bị khuẩn vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Một căn bệnh đáng sợ hơn đó là nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, loại vi khuẩn này thường bám trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn.
Hy vọng bài viết dưới đây giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích; kiến thức để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp nhé.