[Hỏi đáp cùng chuyên gia] Đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ không?

Tôi bị đau và loét dạ dày ba năm nay; mọi người khuyên không nên ăn đu đủ và uống sữa chua. Điều này đúng không? Xin chuyên gia tư vấn?

Trả lời:

Nhiều người quan niệm đau dạ dày không nên ăn chuối; đu đủ vì có thành phần không tốt, khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn. Điều này là đúng nhưng chưa đủ.

Chuối là loại quả nhiều dinh dưỡng, chứa hoạt chất pectin giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa. Chuối còn có khả năng trung hòa axit trong dạ dày giúp giảm nguy cơ sưng; viêm loét dạ dày và đường ruột. Tuy nhiên, bạn nên ăn chuối sau khi ăn no để trung hòa acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bạn nên sử dụng chuối mỗi ngày. Tuy nhiên cần phải ăn đúng cách, không ăn chuối tiêu, chuối xanh… để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Đu đủ giàu vitamin, nhất là vitamin A và enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế virus; vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày; giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn nên ăn đu đủ chín, còn đu đủ xanh chứa hàm lượng chất papain và nhựa rất dồi dào. Nếu ăn nhiều sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày có nguy cơ bị ăn mòn; khiến tình trạng viêm loét và đau dạ dày của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Để tốt cho sức khỏe dạ dày, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, ăn đúng bữa, không để quá no hay quá đói, hạn chế món chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông hay dưa muối, cà muối…. Bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho dạ dày như Nano curcumin mỗi ngày.

Bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này để lại comment được chúng tôi hỗ trợ; giải đáp qua bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *