Gợi ý những món thải độc gan vừa bổ dưỡng, ngon miệng

Ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này mỗi ngày hiệu quả bổ gan rất tốt. Bạn có thể thử đổi món cho gia đình hàng ngày giúp bữa cơm thêm phong phú.

3 món thải độc gan vừa bổ dưỡng

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là loại quả có hàm lượng vitamin A đứng đầu trong số các loại thực phẩm. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn. Tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm sáng mắt, bổ thận tráng dương…

Mướp đắng có công dụng phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo,…

Cách làm vô cùng đơn giản:

  • Khổ qua cắt khúc, bỏ ruột, thịt nạc băm nhuyễn, thêm gia vị sau đó nhồi vào mướp đắng.
  • Có thể dùng nước hầm xương để nấu cho ngọt, còn không có thể dùng nước lọc bình thường.
  • Đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, mướp đắng nên ăn chín tới, kỹ quá dễ bị chua.

Món canh này ngoài tác dụng bổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt…

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao mang nguồn gốc từ các nước Châu Âu. Hiện nay rau chân vịt rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt ta.

Thành phần dinh dưỡng của rau cải bó xôi khá đa dạng. Nhờ vitamin và khoáng chất trong rau và ăn thường xuyên sẽ giúp da sáng màu căng khỏe. Ngoài ra, tác dụng ấn tượng nhất của cải bó xôi đó là bổ máu. Bởi chúng chứa nhiều chất sắt, nhưng thực tế là chúng giúp hấp thụ sắt tốt hơn.

Đặc biệt hơn, cải bó xôi còn có tác dụng hiệu quả khác là dưỡng gan. Bởi vậy, đối với những người muốn chăm sóc gan, cần chú ý bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn của mình. Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, nên tốt nhất nấu ăn chín để đảm bảo hấp thụ được dinh dưỡng.

Cách làm món salad cải bó xôi tốt cho sức khỏe:

  • Đầu tiên, nhặt rau, rửa sạch.
  • Đun sôi nước, chần rau trong khoảng 45 giây.
  • Vớt rau ra nhúng vào bát nước lạnh, vắt kiệt nước.
  • Cắt rau thành các đoạn dài vừa ăn. Cho vào bát, thêm nước sốt mè, mè rang giã nhỏ.
  • Trộn đều và thưởng thức.

Còn rất nhiều món ăn khác về cải bó xôi bạn có thể tìm hiểu thêm để đa dạng món ăn cho cả gia đình mà lại tốt cho sức khỏe.

Giá đỗ

Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Phần lớn mọi người chỉ biết giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà chúng còn có thể dưỡng gan rất hiệu quả.

Ăn giá đỗ thường xuyên không chỉ dưỡng gan, hoạt huyết mà còn giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, giá đỗ còn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa.

Cách làm giá đỗ trộn đơn giản và nhanh chóng:

  • Đầu tiên, bạn nhặt hết rễ giá, rửa sạch, chần trong nước nóng khoảng 30 giây.
  • Vớt ra để vào bát.
  • Trong một bát nhỏ cho dầu mè, muối, tỏi nghiền nhỏ trộn đều.
  • Cho hỗn hợp vào bát giá đỗ.
  • Đảo đều và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để ăn thêm giòn và mát.

Qua bài viết này chúng tôi đã gợi ý cho bạn biết 3 món ăn giúp thải độc gan mà lại bổ dưỡng ngon miệng. Bạn có thể lưu lại và nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *