Ung thư đại tràng là một căn bệnh ác tính ngày càng có xu hướng gia tăng và phổ biến thứ 5 tại Việt Nam chỉ sau ung thư gan, phổi, dạ dày và vú…
Đây là căn bệnh liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa; vì vậy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng đóng vai trò hết sức quan trọng; những thực phẩm người bệnh tiêu thụ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị.
Ung thư đại trực tràng và các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể tiêu hóa thức ăn; chất lỏng và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Đối với người đã từng mắc bệnh; việc kết hợp các thức ăn lành mạnh; nhiều rau quả và protein lạc vào chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và đủ dinh dưỡng trong và sau điều trị.
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng
- Trong quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng thường phải trải qua phẫu thuật; những tác dụng không mong muốn của trị xạ.
Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh ngoài giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng còn giúp hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị và làm lành vết thương nhanh chóng; đây là lý do mà bệnh nhân ung thư trực tràng cần xây dựng một chế độ ăn đặc biệt.
- Dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư trực tràng.
- Nên chia nhỏ bữa ăn của người bệnh thành từ 5 – 6 bữa để người bệnh tránh bị đầy bụng; buồn nôn và giúp dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
- Ăn uống đúng giờ, đúng lượng và ăn chậm nhai kỹ, không ăn vội vàng.
- Người bệnh nên nhờ người nhà chế biến các món ăn để tránh buồn nôn và nôn.
- Người nhà bệnh nhân nên để nhiệt độ phòng và cho bệnh nhân ăn những thức ăn lạnh để tránh cảm giác buồn nôn.
- Người bệnh ung thư đại tràng cần bổ sung thêm nhiều protein và chất xơ để hỗ trợ giữ sạch ruột cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng – nên ăn gì?
Bổ sung nhiều chất xơ
Các loại rau xanh như bông cải xanh, họ cải, họ đỗ… là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ dồi dào; chứa những thành phần dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch rất tốt mà người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn của mình.
Uống nhiều nước
Người bệnh ung thư đại tràng nên uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày; uống nước nhiều giúp bạn dễ dàng tiêu hóa hơn và giảm bớt các tác dụng phụ như táo bón và mệt mỏi.
Nếu uống nước lọc làm bạn nhàm chán hãy chế thêm một chút nước chanh, quả dâu để uống dễ dàng hơn nhé.
Bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa
Các thực phẩm này chứa nhiều canxi và Vitamin D. Người bệnh nên cố gắng tiêu thụ từ 1200 – 1500 mg canxi mỗi ngày ( tương đương 3 -4 phần sữa bò mỗi ngày).
Để có đủ lượng canxi trong ngày người bệnh có thể dùng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua; váng sữa, phô mai… và uống thêm các thực phẩm chứa canxi theo chỉ định của bác sĩ.
Probiotic trong thực phẩm này rất hữu ích cho việc tiêu hóa.
Ngũ cốc nguyên hạt
Bổ sung thêm các loại hạt như: yến mạch, hạnh nhân, hạt óc chó, khoai lang, gạo lứt… giúp bổ sung các vitamin; chất xơ và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: sắt, kẽm, đồng, magie và folate.
Xây dựng bữa ăn theo triệu chứng của bệnh
Tùy vào từng giai đoạn của bệnh; thể trạng của bệnh nhân mà mỗi người sẽ có một chế độ dinh dưỡng khác nhau:
- Với bệnh nhân ung thư đại tràng xuất hiện các triệu chứng như: chướng bụng, đầy hơi và đau đớn… ăn vào sẽ khó tiêu người nhà bệnh nhân nên lựa chọn những món ăn loãng; dễ tiêu hóa như: cháo, bún, mì sợi, nước cam, nước gừng…
- Với bệnh nhân buồn nôn và nôn, không muốn ăn, ăn không ngon miệng; người nhà nên chọn những món ăn thanh đạm như bột ngũ cốc, bột ngó sen… và không ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ.
- Với bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật trực tràng; thể trạng yếu, uể oải, mệt mỏi chân tay khó cử động và không muốn ăn uống… Người bệnh lúc này được khuyên nên ăn uống chất lỏng; sau đó từ từ chuyển qua ăn uống chế độ ít chất béo và chất xơ. Trong thời gian này người bệnh nên ăn thêm ít các loại rau nấu được nấu nhừ, dưa hấu và chuối.
- Với bệnh nhân điều trị bằng xạ trị dễ xuất hiện những tác dụng phụ như: choáng đầu, mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn và nôn… cần được bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa, sữa chua, sữa bột, trà sâm và trứng gà…
- Với bệnh nhân ở giai đoạn muộn toàn thân đau đớn; suy nhược cơ thể, sụt cân trầm trọng và ăn uống khó khăn nên dùng sâm hãm với nước để tăng cường chức năng của các phủ tạng.
Tăng cường miễn dịch, Nano curcumin tập đoàn BALIOGO hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư trực tràng
Rất nhiều nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh tác dụng của Curcumin – hoạt chất quý từ thảo dược nghệ tươi.Với khả năng kháng ung thư; hướng đến phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa; ức chế, tiêu diệt các tế bào ung thư.
Ngoài ra, khi sử dụng Nano Curcumin, người bệnh có thể bảo vệ dạ dày của mình tốt hơn với cơ chế tăng nồng độ chất nhầy; tăng nitric oxide trong dịch nhầy của sản phẩm; hỗ trợ chống viêm, làm phục hồi nhanh chóng các tổn thương viêm loét trên niêm mạc dạ dày.
Curcumin có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư thông qua hoạt động phân chia thường xuyên của tế bào. Hoạt chất này làm tăng độ nhạy cảm của tế bào ung thư với hóa trị; xạ trị nên khi phối hợp sử dụng Curcumin trong việc trị ung thư sẽ làm giảm được các tác dụng phụ do hóa xạ trị gây ra.
Nano curcumin được dùng trong hỗ trợ điều trị ung thư da; cổ tử cung, đại tràng, dạ dày, vú, tuyến tụy, ung thư máu,… nhờ quét dọn được các gốc tự do và giảm viêm đồng thời chống độc tính của các thuốc chống ung thư và của hóa xạ trị.
Sản phẩm không bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày và không bị chuyển hóa ở gan, tăng cường dược tính của nano curcumin.
Hiện sản phẩm của công ty đã được phân phối trải đều tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc với nhiều chi nhánh, đại lý trên khắp cả nước giúp khách hàng dễ dàng tìm mua sản phẩm khi có nhu cầu. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline: 1900636895.