Đau dạ dày (đau bao tử) là một trong những căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Số lượng người bị đau bao tử ngày càng gia tăng và không có giới hạn về độ tuổi, giới tính. Vậy đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau, mau khỏi? Hãy cùng chúng tôi khám phá đi tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.
Hiểu hơn về bệnh đau dạ dày
Đau dạ dày là bệnh phổ biến ở Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng về số người mắc bệnh. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn HP gây ra, chế độ ăn uống nghỉ ngơi không khoa học, bỏ bữa nhiều, do lạm dụng chất kích thích hoặc do căng thẳng kéo dài,…
Khi dạ dày bắt đầu bị tổn thương, việc ăn uống trở nên khó khăn, thức ăn không tiêu hoá được dẫn đến tình trạng ăn không ngon, ngủ không yên. Khiến cơ thể người bệnh suy nhược, sụt cân một cách nhanh chóng.
Chính vì thế, đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề luôn được mọi người quan tâm đến. Ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, việc điều trị bệnh nhanh có kết quả hơn. Vậy chế độ dinh dưỡng của người bệnh dạ dày cần chú ý như thế nào hãy tìm hiểu thêm các thông tin dưới đây.
Khi bị đau dạ dày nên ăn gì?
Tùy vào cơ địa từng người và mức độ của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những tư vấn chi tiết, cụ thể chế độ ăn của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bị bệnh ở giai đoạn đầu các biểu hiện còn chưa diễn biến quá phức tạp, người bệnh nên lưu ý đến chế độ ăn uống sao cho khoa học. Đặc biệt, nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc để hạn chế tổn thương ở dạ dày.
Chuối
Chuối là thực phẩm tốt cho người đau bao tử và được các bác sĩ khuyên người bệnh nên ăn. Những dưỡng chất và thành phần cấu tạo của chuối có khả năng trung hòa được lượng axit vượt ngưỡng trong dạ dày.
Ngoài ra, trong chuối còn có chất kali giúp hỗ trợ giảm huyết áp, khống chế lượng natri để hạn chế tăng huyết áp cũng như gây những tổn hại lên mạch máu. Đặc biệt, với thành phần bao gồm chất xơ hoà tan pectin, chuối rất tốt cho dạ dày, giúp hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hoá, táo bón cũng như tiêu chảy ở người bệnh.
Thực phẩm thô
Sử dụng thực phẩm thô thay cho các thực phẩm đã qua tinh lọc sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho những người bị đau bao tử. Bởi trong thực phẩm thô có nhiều dưỡng chất nhóm B – dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ tối ưu cho việc chuyển hóa thức ăn. Một số thực phẩm thô có thể sử dụng như: Gạo lứt, bắp, đậu, hạt mè, hạt điều hay hạt bí chưa tách kĩ vỏ…Đặc biệt, trong thực phẩm thô có chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ lớp màng trong của dạ dày một cách tốt nhất.
Rau cải bẹ xanh
Rau cải bẹ xanh giúp hạn chế tiết dịch vị ở người bệnh trào ngược dạ dày với các thành phần dinh dưỡng chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotinic, carotene, albumin, chất xơ… Bên cạnh đó còn giúp ổn định hệ tiêu hóa, điều trị khó tiêu, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày, thanh nhiệt, chữa viêm họng, chống lão hóa da, …
Các món canh
Các món canh là thực đơn không nên thiếu trong những bữa ăn của người đau dạ dày. Thức ăn được nấu dạng canh sẽ có độ chín nhừ, không gây ức chế cho hệ tiêu hóa, đồng thời có tác dụng giảm được các chất béo hấp thụ vào cơ thể. Một số món canh/soup người bệnh có thể nấu để ăn như: súp ngô, súp gà bí đỏ….
Nước dừa
Với người đau bao tử nước dừa là một trong 2 loại nước mà bác sĩ khuyên dùng sau nước tinh khiết. Trong nước dừa có nhiều các chất Mg, Ca, Ka…và các chất khoáng tốt cho cơ thể. Uống nước dừa thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các bệnh về đường tiết niệu cũng như giúp tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột một cách hiệu quả.
Gừng
Gừng có vị cay tính ấm có tác dụng chữa trị các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hoá, tăng bài tiết. Vì vậy, sử dụng 1 vài lát gừng sống khi chế biến thức ăn hoặc pha trà gừng uống sẽ giúp điều trị được một số triệu chứng đau dạ dày, ợ hơi khó tiêu.
Sữa Chua
Trong sữa chua cung cấp nhiều probiotic dưỡng chất có tác dụng tốt trong hoạt động đường ruột, tiêu diệt được vi khuẩn gây hại cũng như tăng khả năng tiêu hoá cho người bệnh. Cho nên, với người đau dạ dày tốt nhất nên ăn sữa chua hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hoá.
Bên cạnh một chế độ ăn khoa học, hợp lý giúp cải thiện tình trạng bệnh dạ dày thì người bệnh cần kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày để xử lý tận gốc rễ của bệnh.
Đặc biệt hiện nay Nano curcumin của Tập đoàn OGO là một trong những sản phẩm được rất nhiều khách hàng ưa thích nhất trên thị trường. Sản phẩm này được ví như “thần dược” bảo vệ sức khỏe, giải pháp lâu dài cơn đau dạ dày, chiết xuất đến 98% tinh chất curcumin trong củ nghệ tươi, rất an toàn, lành tính. Sản phẩm đã được bộ Y T chứng nhận và lưu hàng trên 63 tỉnh thành cả nước, hoặc liên hệ đặt hàng sản phẩm chính hãng Nano curcumin TẠI ĐÂY.
Người bị đau bao tử nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bị bệnh dạ dày, người bệnh cũng nên lưu ý tránh một số loại thực phẩm dưới đây:
Đồ cay nóng
Người đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn đồ gia vị cay nóng như tiêu, ớt bởi sẽ làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày ngày một trầm trọng hơn. Không những vậy, ăn đồ cay nóng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày từ đó, làm cho chứng viêm dạ dày nặng hơn.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo kích thích đường ruột dẫn đến làm chậm quá trình tiêu hoá và di chuyển thức ăn trong dạ dày gây nên tình trạng táo bón. Ngoài ra, thức ăn giàu chất béo còn làm hệ tiêu hoá vận động nhiều hơn, lâu hơn gây ra sự mệt mỏi dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy. Vì vậy, khi bị đau dạ dày bệnh nhân không nên ăn loại đồ ăn có chứa quá nhiều chất béo như bơ, phô mai, thịt…
Các loại đậu
Fodmaps là một loại đường có trong các loại đậu. Đây là loại đường không gây bất kỳ điều gì cho người khoẻ mạnh. Nhưng với người đau dạ dày, FODMAPs lại gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, ợ chua, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.
Ngoài ra, trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu tương…sẽ chứa nhiều hoạt chất carbohydrate phức hợp khiến cho axit trong dạ dày bị dư thừa. Từ đó dẫn đến việc bị đầy hơi rất khó chịu. Vì vậy, với bệnh đau dạ dày, tốt nhất bạn nên hạn chế việc ăn các loại đậu cùng lúc. Nếu ăn, chúng ta chỉ nên ăn ít một để tiêu hoá nhanh và không gây ảnh hưởng cho dạ dày.
Kiêng các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…là tác nhân gây ra bệnh đau dạ dày nên việc sử dụng chất kích thích sẽ chỉ khiến cho dạ dày tổn thương nặng hơn mà thôi. Nếu không kiêng cữ và áp dụng đúng theo chỉ dặn của bác sĩ chắc chắn nguy cơ chảy máu dạ dày, thủng dạ dày là rất cao. Vì vậy, muốn dạ dày khỏe mạnh tốt nhất bạn nên loại bỏ ngay các chất kích thích cấm này ra khỏi chế độ ăn uống của mình.
Thức ăn lên men và đồ chua
Thức ăn lên men như cà muối, dưa muối và các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, xoài, chanh…thường làm cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Vì vậy, khi ăn vào người bệnh sẽ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng nên bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn này.
Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị đau dạ dày
Thông tin về vấn đề đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì để bảo vệ sức khỏe chúng tôi đã chia sẻ chia tiết. Ngoài ra, những thông tin về vấn đề đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì, bạn cần chú ý nắm rõ những vấn đề dưới đây trong khẩu phần ăn uống để bệnh chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn:
- Đồ ăn dành cho người bị đau dạ dày nên được nấu chín, thái nhỏ, khi ăn phải nhai kỹ để tránh tạo áp lực lên dạ dày.
- Thay thế những món ăn như chiên xào sang đồ hấp, luộc, om sẽ tốt hơn cho việc tiêu hóa.
- Không nên ăn quá no để tránh phồng dạ dày, axit tiết ra nhiều sẽ khiến vết thương bên trong bị ảnh hưởng.
- Nên chia nhỏ các bữa ăn để trung hòa lượng axit bên trong dạ dày.
- Sau khi ăn không nên làm việc nặng hay chạy nhảy để tránh hại đến dạ dày.
- Tránh để tinh thần bị căng thẳng, stress bởi có thể khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
- Chế độ dinh dưỡng đau dạ dày nên ăn gì, tránh ăn gì chỉ có tác dụng hỗ trợ người bệnh.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về vấn đề nên không nên ăn gì khi bị đau dạ dày. Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ ngay chúng tôi qua Hotline 1900636895 để được giải đáp nhanh nhất nhé.