Chuyên gia tiết lộ thực phẩm kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng; từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày… Chế độ ăn có tác động trực tiếp, đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày. Do đó, các bạn cần biết những thực phẩm có thể kiềm chế vi khuẩn HP để bảo vệ dạ dày của mình. Vậy những thực phẩm đó là gì? Cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây.

Vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn hiếm hoi có khả năng tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobacter pylori (Hp), loại vi khuẩn này được hai bác sĩ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren công bố lần đầu vào năm 1982.

Theo WHO, tổ chức Y tế thế giới cho rằng vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày…

Nếu bị nhiễm vi khuẩn HP, không chỉ dễ bị đầy hơi; trào ngược axit và các triệu chứng khác; mà còn đặc biệt dễ bị chứng hôi miệng, không thể giải quyết bằng cách đánh răng.

Thực phẩm kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Một chế độ ăn lành mạnh có thể ức chế vi khuẩn gây hại, tăng số lượng lợi khuẩn và cải thiện chức năng của dạ dày. Chuyên gia khuyên mọi người thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây để kiềm chế sự sinh sôi của loại vi khuẩn nguy hiểm này:

Trái cây họ cam quýt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại quả như cam, quýt, chanh, quất… có thể làm giảm hiệu quả nguy cơ mắc bệnh dạ dày và ung thư dạ dày. Điều này là do trái cây họ cam có chứa naringin, vitamin C và các thành phần có lợi khác, có tác dụng ức chế tốt đối với sự phát triển của HP.

Tỏi

Từ lâu, tỏi đã được dân gian sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe thường gặp. Hoạt chất allicin trong tỏi có khả năng sát trùng, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Nhiều chuyên gia còn ví tỏi như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng ức chế hoạt động và ảnh hưởng của vi khuẩn Helicobacter Pylori. Ngoài ra, hợp chất lưu huỳnh trong tỏi còn thúc đẩy chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi và khó tiêu.

Rau xanh

Hoạt động tăng tiết axit trong dạ dày là môi trường thích hợp để số lượng hại khuẩn tăng lên nhanh chóng. Để điều hòa và kiềm hóa dịch vị dạ dày, bạn nên bổ sung rau xanh mỗi ngày.

Rau xanh có độ pH kiềm, có khả năng trung hòa dịch vị dạ dày, làm giảm nguy cơ trào ngược và viêm loét cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra với hàm lượng nước và chất xơ cao, bổ sung rau xanh còn hạn chế tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,…

Sữa chua và thực phẩm có chứa probiotic

Probiotic là các men vi sinh (lợi khuẩn) cần thiết cho hệ tiêu hóa. Số lượng men vi sinh giảm gây mất cân bằng và tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori sinh sôi nhanh chóng.

Khi bị nhiễm vi khuẩn này; bạn nên bổ sung sữa chua và các thực phẩm có chứa probiotic (kim chi, phô mai, dưa cải muối,…); để tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Ngoài khả năng ức chế hại khuẩn, probiotic còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa; thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện các tình trạng như táo bón, đầy hơi, khó tiêu,…

Dầu ô liu

Đơn giản chỉ cần thay thế dầu ăn thường xuyên của bạn với dầu ô liu để nhận lấy nhiều lợi ích sức khỏe. Dầu ô liu cũng có thể giúp điều trị tự nhiên HP; do chủ yếu có chứa một số hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các hợp chất này có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã khẳng định lợi ích của việc sử dụng dầu ô liu để điều trị nhiễm HP và các nhà nghiên cứu tin rằng nó cũng có lợi cho con người. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng; tiêu thụ thường xuyên dầu ô liu có thể chứng minh hiệu quả trong điều trị loét dạ dày.

Rượu vang đỏ

Giống như trà xanh, rượu vang đỏ có một số chất chống oxy hóa và có tính chất kháng khuẩn mạnh. Uống vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Rượu vang đỏ chứa nồng độ cao của resveratrol có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP. Rượu vang đỏ có hiệu quả chủ yếu là do sự kết hợp của rượu, resveratrol và độ chua; do đó bạn có thể hưởng lợi bằng cách dùng một ly nhỏ rượu vang đỏ cho mỗi ngày; tốt cho tiêu hóa và tim mạch.

Nghệ

Củ nghệ và các tinh chế từ nghệ là một trong những loại gia vị có tác dụng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Ăn nghệ thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn các hoạt chất shikimate- một chất giúp vi khuẩn HP phát triển nhanh. Vì thế, nghệ còn được mệnh danh là “thực phẩm vàng” tốt cho dạ dày; xứng đáng đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho người bị nhiễm vi khuẩn HP.

Sự xuất hiện của Nano curcumin chính là cuộc cách mạng cải tiến độ hòa tan, thẩm thấu cũng như nâng tầm hiệu quả của curcumin thông thường. Từ nguyên liệu là nghệ tươi đạt chuẩn. Sau khi qua quy trình công nghệ hiện đại; khép kín Nano curcumin của Tập đoàn trở thành 1 trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể tìm mua trực tiếp tại đây.

Mật ong

Người bị bệnh viêm loét dạ dày nên tích cực bổ sung mật ong đúng cách để tăng cường kháng khuẩn. Mật ong cũng là một nguyên liệu hữu ích để làm đẹp; đồng thời cũng là một loại thực phẩm có nhiều công dụng quý với sức khỏe. Một thành phần chủ yếu của mật ong là hydrogen peroxide tự nhiên; chất này có tác dụng kháng khuẩn; đẩy lùi vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày. Cách ăn mật ong đúng nhất là uống mật ong cùng nước ấm. Nên uống vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối sau khi ăn.

Gừng

Gừng là một loại gia vị thực phẩm có tác dụng ức chế vi khuẩn HP phát triển. Ngoài ra, gừng giúp tái tạo chất nhầy dạ dày; từ đó bảo vệ dạ dày tránh khỏi các vi khuẩn gây hại. Cách ăn gừng: Rửa sạch gừng sau đó gọt bỏ vỏ; thái sợi hoặc thái lát mỏng; cho gừng vào nước sôi; thêm một chút đường. Uống hằng ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về chế độ ăn uống; kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày. Bạn đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhập thật nhiều kiến thức bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *