Người bị viêm phổi nên ăn các thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Chọn những thực phẩm ít chất béo như thịt gia cầm không da, thịt trắng, các loại đậu. Hạn chế ăn thịt đỏ vì có thể làm tăng tình trạng viêm. Tăng cường thực phẩm giàu protein giúp người bệnh viêm phổi nhanh hồi phục…
Để điều trị viêm phổi, ngoài việc thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; chế độ ăn uống cũng đóng góp rất lớn tới việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.
Trong quá trình bị viêm phổi, người bệnh sẽ bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi điều này làm cơ thể mất sức và có thể bị sụt cân nhiều nếu không cung cấp đủ năng lượng và các thành phần dinh dưỡng, nặng hơn có thể kéo dài thời gian nằm viện.
Việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho sự hồi phục của cơ thể tránh những biến chứng sau này như suy dinh dưỡng, nằm lâu trên giường, giảm sức đề kháng…
Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị viêm phổi
Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi viêm phổi nên ăn gì; có thể bạn nên hiểu rõ về vai trò của dinh dưỡng trong điều trị viêm phổi.
Viêm phổi cũng giống như các tình trạng viêm nhiễm khác của cơ thể; thường do các tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm hay kích ứng gây nên.
Viêm là một phản ứng sinh lý của cơ thể để chống lại các tác nhân này. Nhưng nếu viêm phổi kéo dài và không được chăm đúng cách; bệnh dễ tiến triển thành suy hô hấp hay tràn dịch màng phổi rất nguy hiểm.
Để điều trị viêm phổi tốt nhất, ngoài kháng sinh và dùng thuốc làm giảm triệu chứng thì miễn dịch cơ thể; sức đề kháng và sức khỏe tổng thể đóng góp vai trò không nhỏ. Trong đó, bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên và hợp chất polyphenol giúp giảm các dấu hiệu viêm; tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.
Người bệnh viêm phổi nên ăn gì?
Ngoài việc viêm phổi nên ăn gì để chống lại viêm nhiễm thì về cơ bản vẫn là nguyên tắc ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất; tập trung vào các nhóm giàu chất chống oxy hóa như:
Rau xanh và trái cây
Không chỉ tốt cho sức khỏe mà rau màu xanh đậm, rau củ nhiều màu sắc đều cung cấp các chất chống viêm tự nhiên cho cơ thể. Trong đó phải kể đến súp lơ xanh, cà chua, ớt chuông, rau cải, rau chân vịt,…
Ngoài ra, các loại trái cây họ cam giàu vitamin C, táo; dứa cũng là một sự lựa chọn thông minh cho thực đơn của người bệnh viêm phổi.
Ưu tiên các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể giúp bạn hạn chế stress oxy hóa, giúp chữa lành các thương tổn trên mô và tế bào. Trong đó, các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa phổ biến; dễ tìm mua bao gồm: nghệ, tỏi, trà xanh, các loại đậu và hạt…
Bảo vệ sức khỏe, lá phổi khỏe mạnh nhờ sản phẩm Thanh Ích Phế của tập đoàn BALIOGO
Thanh Ích Phế đem lợi ích:
- Sát khuẩn họng và khoang miệng nhằm ngăn ngừa lây lan của virus , vi khuẩn gây bệnh.
- Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, viêm thanh quản, xoang, viêm mũi, viêm phổi mạn tính.
- Dứt cơn ho, cơn đau rát viêm họng, ngứa họng tức thì nhờ ức chế tăng sinh của vi khuẩn.
- Kháng virus, tăng đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể trước sự tấn công virus.
Các bệnh về phổi rất phổ biến và là một mối đe dọa sức khỏe của cả nam giới và phụ nữ, trẻ em tới người cao tuổi. Hầu hết chúng ta ai cũng có những vấn đề về đường hô hấp.
Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe cho phổi là rất quan trọng, nó góp phần trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe chung của toàn bộ cơ thể. Và chúng ta cũng phải lưu ý, hô hấp có liên quan mật thiết với tinh thần, vì thế việc rèn luyện đường hô hấp phải gắn liền với việc rèn luyện về tinh thần.
Trong thời kỳ mà dịch bệnh đang hoành hành, việc giữ gìn lá phổi khỏe mạnh sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta có sức đề kháng tốt, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, và cũng để bảo vệ chúng ta tránh được các biến chứng về hô hấp nếu chẳng may bị nhiễm SARS-CoV-2.
Lá phổi sạch, là sự phản ánh cho một cơ thể sạch; không bệnh tật, là hệ quả của một tinh thần trong sáng, suy nghĩ tích cực và lành mạnh.