Củ nghệ là một loại gia vị có màu vàng được dùng nhiều trong các món ăn và có nguồn gốc từ phía nam châu Á. Tuy nhiên, việc dùng nghệ ở mức độ cao có thể gây tác hại cho sức khỏe hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân tích rõ những vấn đề này.
Tại sao nghệ vàng lại phổ biến và được sử dụng nhiều như vậy?
Củ nghệ được sử dụng làm gia vị và thuốc nhuộm thực phẩm hoặc có tác dụng tạo thêm hương vị và màu sắc cho các món ăn. Củ nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc trưng nhất là hoạt chất curcumin và vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi,… Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Với những công dụng cụ thể của nghệ đối với sức khỏe con người bạn không thể bỏ qua như:
- Curcumin là một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên.
- Cải thiện tình trạng chống oxy hóa của cơ thể.
- Cải thiện chức năng của mạch máu.
- Giảm nguy cơ bị đau tim nhồi máu cơ tim.
- Có thể giúp ngăn chặn thậm chí điều trị ung thư.
- Giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống lại, mờ sẹo các bệnh lý liên quan tới tuổi.
Dễ hiểu vì sao mà nghệ vàng lại được ưa thích và sử dụng nhiều như vậy. Nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng nghệ bởi khi bạn sử dụng không đúng; hay sử dụng quá nhiều chúng sẽ gây tác dụng phụ, không mong muốn đối với người sử dụng.
Tác dụng ngoài ý muốn khi dùng quá nhiều nghệ vàng
Củ nghệ thường không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khi ăn; bôi lên da, dùng như thuốc xổ hay nước súc miệng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp có các triệu chứng như cơn khó chịu dạ dày; buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy khi dùng với liều lượng cao.
Củ nghệ chứa khoảng 2% oxalat. Ở liều lượng cao; oxalat có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận ở những người có hệ đề kháng yếu. Một số loại bột nghệ có thể chứa các loại chất phẩm màu không rõ ràng để cải thiện màu sắc của bột. Một loại phẩm màu thường được sử dụng ở Ấn Độ là vàng metanil; còn được gọi là axit vàng 36. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy vàng metanil có thể gây ra bệnh ung thư đồng thời gây tổn thương thần kinh nếu hấp thu với liều lượng lớn.
Một số loại bột nghệ còn có thể chứa hàm lượng chì cao; một loại kim loại nặng đặc biệt độc hại đối với hệ thần kinh. Chính vì vậy việc lựa chọn sản phẩm bột nghệ; các sản phẩm chiết xuất từ nghệ uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong nhiều năm gần đây, vô vàn công trình nghiên cứu thực nghiệm, lâm sàng của các bác sĩ, nhà khoa học đã cho thấy Nano Curcumin OGO có rất nhiều hoạt tính sinh học có thể ứng dụng hỗ trợ điều trị: bệnh dạ dày, các hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, lão hóa,…
Thành Phần có trong sản phẩm Nano curcumin có đến 8 loại curcumin khác nhau (được biết đến cụ thể như curcumin A, B, C, D, E.. ). Nguyên liệu sản xuất 100% từ nghệ vàng tươi, được trồng ở vùng núi phía Bắc nước ta. Tất cả những yếu tố đó cho ra được sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng. Bạn muốn tìm mua sản phẩm có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 1900 63 68 95 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất