Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng; đủ về số lượng và chất lượng có thể cân bằng đường huyết; đảm bảo tình trạng cân bằng; an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Bị bệnh tiểu đường nên ăn gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng nên biết để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân. Dành 2 phút để tìm hiểu cụ thể về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:
Nhóm đường bột:
Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám; rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán; xào… Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột; nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.
Nhóm thịt cá:
Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.
Nhóm chất béo, đường:
Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…
Nhóm rau:
Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.
Hoa quả:
Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…
Nano curcumin:
Nghệ vàng là một vị thuốc từ xa xưa với công dụng tuyệt vời cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày và nhanh bình phục vết mổ. Gần đây, Nano Curcumin hạ đường huyết là công dụng mới được các chuyên gia phát hiện. Đồng thời, Curcumin cũng làm giảm kích hoạt phản ứng viêm, stress oxy hóa và quá trình tự diệt tế bào, làm giảm nguy cơ gặp biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây.
Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?
Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:
- Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng.
- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
- Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, siro, các loại nước có ga…
- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô.
Nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn; chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng; ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường như sau:
- Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
- Ăn uống khoa học: đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
- Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hằng ngày.
- Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn; dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Với những thông tin về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường ở trên, hy vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan cũng như sức khỏe ổn định nhất. Bạn cũng đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!