Những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói… đã được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cảnh báo có nguy cơ gây ung thư trực tràng cao hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác…
Thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ gây ung thư
Theo cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), các loai thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng cũng như thời gian bảo quản…
Sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể:
Xúc xích
Thực phẩm này được liệt kê là một trong những loại thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư. Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế, những người có thói quen ăn một chiếc xúc xích mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn 18% so với những người ăn ít hoặc không ăn.
Thịt bò khô
Thông cáo báo chí của IARC liên quan đến những phát hiện gần đây cho biết các chuyên gia của IARC “đã xem xét hơn 800 nghiên cứu điều tra mối liên hệ của hơn một chục loại ung thư với việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn ở nhiều quốc gia và dân số có chế độ ăn đa dạng”.
Thịt bò khô cũng thuộc nhóm thịt chế biến sẵn và được IARC liệt kê là một ví dụ cụ thể trong thông cáo báo chí là thực phẩm có thể gây ung thư.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là một loại thịt chế biến khác được đưa ra trong thông cáo báo chí của IARC là gây ung thư. Mỗi phần 50g thịt chế biến được ăn hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Dăm bông
Dăm bông là một loại thịt đã qua chế biến, không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà còn là nguyên nhân gây cao huyết áp và bệnh tim mạch do hàm lượng sodium trong dăm bông cao. Các loại thực phẩm đã qua chế biến tương tự như dăm bông, thịt hun khói, thịt nguội… đều có khả năng gây ung thư cao.
Thịt bò hầm đóng hộp
Đây là một trong những loại thực phẩm gây tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao. Theo IARC, hầu hết các loại thịt này đều đã qua chế biến và thuộc nhóm thịt đỏ.
Cần làm gì để phòng ung thư đại trực tràng?
Để phòng và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta cần có lối sống hợp lý, sinh hoạt điều độ. Tăng cường vận động thể lực như tập thể dục đều đặn, tránh để thừa cân và béo phì.
Đặc biệt cần có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Cụ thể:
- Giảm chất béo trong khẩu phần ăn
- Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt qua chế biến
- Hạn chế thức ăn có nhiều muối, thức ăn lên men, xông khói
- Tăng cường ăn rau xanh và trái cây
- Tránh những chất gây đột biến gen như dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng trong thực phẩm.
- Không lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích.
- Không hút thuốc lá…