Áp lực công việc, những căng thẳng trong cuộc sống hiện đại khiến cho bệnh trào ngược dạ dày – thực quản ngày càng gia tăng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý; nên ăn gì và tránh ăn gì sẽ hạn chế những phiền toái và biến chứng cho người bệnh…
Ở Việt Nam, ước tính có tới hơn 7 triệu người đang bị mắc bệnh trào ngược dạ dày. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu; và giúp hạn chế các biến chứng của căn bệnh phổ biến này….
Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường sẽ có các triệu chứng như: ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, buồn nôn….
Vì vậy để điều trị; bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn của các bác sĩ; bệnh nhân cũng phải lưu ý về lối sống khoa học cũng như vấn đề nên ăn gì? Nên hạn chế hay kiêng không nên ăn gì…. Sau đây mời bạn cùng chúng tôi đi giải đáp vấn đề trên ở bài viết hôm nay nhé.
Trào ngược dạ dày – thực quản là gì
Trào ngược dạ dày- thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày; là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản.
Bệnh lý có thể gây ra suy dinh dưỡng, viêm thực quản, và một số biến chứng hô hấp khác…
Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên ăn thực phẩm gì?
Trào ngược dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa; chính vì thế mà vấn đề ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh trào ngược dạ dày. Nó còn là tác nhân gây ra bệnh nếu chúng ta sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa.
Vì thế để phòng tránh và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh; các bạn nên sử dụng một số loại thực phẩm sau đây:
Nên ăn gừng – nghệ vàng
Từ xưa đến nay người ta vẫn sử dụng gừng và nghệ như một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn và được sử dụng khá thường xuyên. Nhưng không có mấy người biết đến những tác dụng đặc biệt của nó đối với bệnh trào ngược dạ dày.
Do có đặc tính chống viêm tự nhiên nên gừng và nghệ được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về tiêu hóa.
Ngày nay, các nhà khoa học còn nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất nano curcumin. Giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh của nghệ lên gấp 40 lần so với sử dụng nghệ tươi hay tinh bột nghệ thông thường.
Nên ăn đỗ đậu các loại thực phẩm giàu chất xơ
Trong đỗ, đậu có chứa nhiều chất xơ và các amino acid cần thiết cho người bệnh. Tuy nhiên, một số loại đậu có thể gây ra chứng đầy hơi như: đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… do có chứa carbohydrate phức hợp.
Để giảm bớt hiện tượng này; bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm trước khi chế biến để làm mềm hạt đỗ, đậu. Bạn có thể không cần thiết phải kiêng hoàn toàn mà nên ăn với lượng nhỏ để cơ thể dần thích ứng.
Nên ăn bột yến mạch
Đây được xem như một loại thực phẩm đa năng; nó không chỉ được các chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp; mà còn rất tốt người bị bệnh tim mạch và những bệnh nhân bị chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Dùng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào; vừa giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài do có chứa nhiều chất xơ tự nhiên.
Nên uống sữa
Sữa giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể; vừa có khả năng làm bão hòa acid trong dạ dày hơn nữa nó lại rất dễ tiêu hóa. Vì vậy với những người bị trào ngược dạ dày thực quản sữa có tác dụng rất tốt.
Tuy nhiên cần lưu ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng rỗng. Tốt nhất, dù người có bệnh hay không có bệnh cũng nên uống sữa vào khoảng 2h sau khi ăn. Nên uống sữa ấm, lạnh quá hoặc nóng quá đều không tốt cho bạn.
Ngoài ra bạn có thể dùng sữa chua: Do có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Ăn bánh mì
Từ lâu, bánh mì luôn được xem là người bạn tốt của dạ dày. Không những tốt với dạ dày mà nó còn là siêu thực phẩm cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Do có khả năng hút “acid” giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày; hạn chế các thương tổn do những acid này gây ra cho dạ dày.
Nên ăn dưa hấu hoặc dưa gang
Do có khả năng trung hòa được các acid dư thừa trong dạ dày mà dưa hấu; dưa gang được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nói riêng hay các bệnh về dạ dày nói chung.
Vừa cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể lại vừa có thể cải thiện tình trạng ợ chua; ợ nóng ở của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Nên ăn quả bơ
Quả bơ với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa rất thân thiện với dạ dày. Ăn bơ thường xuyên giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của nhu động ruột. Đặc biệt, quả bơ có chứa nhiều Kali có tác dụng cải thiện tình trạng căng thẳng; stress gây đau dạ dày.
Nên ăn đu đủ chín
Trong đu đủ chín có chứa các enzym papain và chymopapain giúp phá vỡ các protein khó tiêu hóa. Ăn đu đủ chín giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu và giúp trị táo bón; làm dịu dạ dày bằng cách giảm nồng độ axit tăng tiết.
Nên ăn táo
Quả táo rất giàu Pectin, chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi; cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón, thích hợp với những người có dạ dày đang yếu. Lưu ý, bạn nên ăn táo ngọt và tránh các loại táo chua, táo xanh.
Sử dụng Nano curcumin để ngăn chặn tình trạng bị trào ngược dạ dày
Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng Nano Curumin giúp tiêu diệt vi khuẩn, dọn dẹp các gốc tự do; phục hồi nhanh và tái tạo niêm mạc dạ dày, tá tràng đang bị tổn thương; giúp ngăn chặn tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dày.
Qua bài viết này chúng tôi cũng đã phần nào giải thích rõ các loại thực phẩm đồ ăn, đồ uống tốt hoặc không tốt đối với người bị bệnh trào ngược dạ dày để bạn có thể nắm rõ từ đó có một dạ dày khỏe mạnh nhất.
Bạn đang muốn sở hữu ngay sản phẩm có thể liên hệ ngay chúng tôi hotline 1900636895 hoặc để lại một lời nhắn vào boxchat nhận được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé!