Ung thư thanh quản nên ăn gì và không nên ăn gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ trong năm 2020, nước ta có hơn 2.021 ca mắc mới và hơn 1.109 ca tử vong vì ung thư thanh quản. Vậy làm sao để nhận biết và điều trị sớm ung thư thanh quản? Có cách nào để phòng ngừa bệnh không?

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem những món nào nên ăn và không nên ăn đối với những người bị ung thư thực quản và cách phòng tránh nhé!

Ung thư thanh quản được hiểu là gì?

Ung thư thanh quản các khối u ác tính xuất phát từ biểu mô thanh quản (gồm ba tầng). Đây là loại ung thư thuộc đường hô hấp trên. Ở giai đoạn phát triển, ung thư có thể xâm lấn các khu vực xung quanh và lan rộng đến các vùng khác của cơ thể.

Tại Việt Nam, ngày càng gặp nhiều thể ung thư thanh quản đơn thuần hơn là ung thư hạ họng. Người mắc bệnh chủ yếu là nam giới, chiếm đến 96,9%, tập trung ở độ tuổi 45 – 65.

Ung thư thanh quản nên kiêng gì?

Một số loại thực phẩm có thể khiến bệnh nhân ung thư thanh quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trị bệnh. Người bệnh nên tránh các nhóm thực phẩm sau:

  • Thực phẩm chế biến sẵn: Chúng thường chứa chất bảo quản, chất chống thiu, chống mốc, chất tạo màu, tạo mùi tổng hợp, đường hóa học; không hề tốt cho người bệnh ung thư.
  • Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ.
  • Đồ ăn cay nóng: Tiêu, tỏi, ớt, mù tạt…
  • Thực phẩm cứng, giòn: Ngũ cốc giòn, bánh quy giòn, các loại hạt (hạt dưa, hạt hướng dương…)

Cách phòng ngừa ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

  • Tránh xa thuốc lá và không sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói khác.

  • Hạn chế tối đa việc tiêu thụ rượu và các thức uống chứa cồn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển ung thư thanh quản sẽ giảm đáng kể trong vòng 5 đến 10 năm không sử dụng rượu.
  • Sử dụng thiết bị an toàn khi thường xuyên phải tiếp xúc với amiăng hoặc các chất độc khác tại nơi làm việc.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, nhiều trái cây tươi và rau quả; đặc biệt là cà chua, trái cây họ cam quýt (như cam, bưởi và chanh), dầu ô liu, dầu cá… có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản.

Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về chế độ ăn uống; nên ăn gì, kiêng gì của người bị ung thư thực quản. Bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *