Những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao

Những người có thói quen ăn mặn, đồ nướng, chiên, đồ ăn nhanh… có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người ăn nhạt, thanh đạm..

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, những năm gần đây; bệnh ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên số người được phát hiện sớm ung thư dạ dày tại Việt Nam rất ít; do người dân không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.

Theo số liệu ghi nhận ung thư ở nước ta năm 2020, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư thường gặp với 17.902 ca mắc mới và 14.615 ca tử vong, cứ 100.000 sẽ có 24,64 người mắc ung thư dạ dày.

Những ai có nguy cơ cao bị mắc ung thư dạ dày?

Người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày; như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột từng mắc ung thư dạ dày. Theo thống kê, những người trong gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 4 lần so với những người khác.

Có người thân trong gia đình

Có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày; như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột từng mắc ung thư dạ dày. Theo thống kê, những người trong gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 4 lần những người khác.

Những người bị hội chứng đa polyp

Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình, những polip này rất dễ trở thành ác tính. Người có tiền sử nhiễm HP dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy có từ 35 – 90% bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày có liên quan tới nhiễm khuẩn HP.

Người bị cắt dạ dày

Người bị cắt dạ dày dịch mật trào ngược gây viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tiến triển thành ung thư dạ dày.

Người có thói quen ăn uống các thực phẩm chứa nhiều nitrat

Người có thói quen ăn uống các thực phẩm chứa nhiều nitrat như ngũ cốc mốc; thịt hun khói, thực phẩm ướp nhiều muối. Khi vào dạ dày, các nitrat sẽ phản ứng với các amin tạo thành các nitrosamine, từ đó dẫn tới nguy cơ gây ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *